Chủ đề nóng

Cảnh sát lục soát nhà cựu thủ tướng Malaysia, truy tìm 4,5 tỷ USD

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 17/05/2018 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Malaysia ngày 16.5 đã lục soát nhà riêng của cựu thủ tướng vừa mãn nhiệm Najib Razak, trong cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc rửa tiền lên tới 4,5 tỷ USD.
Bình luận 0

Cựu thủ tướng Najib Razak và vợ hiện nằm trong diện cấm xuất cảnh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tân thủ tướng Mahathir Mohamad cũng cảnh báo rằng ông Najib có thể sớm bị buộc tội liên quan đến Quỹ Phát triển 1Malaysia có liên hệ trực tiếp đến rửa tiền và tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Najib Razak đã thành lập Quỹ Phát triển 1Malaysia vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt các cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Nhà riêng của cựu thủ tướng vừa mãn nhiệm Najib Razak là một trong số 5 bất động sản bị lục soát bởi cảnh sát trong ngày 16.5.

Theo luật sư của ông Najib, cảnh sát rời đi sau 6 giờ xới tung căn nhà để tìm kiếm bằng chứng. Ông Najib cùng vợ là bà Rosmah Mansor hiện đã bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh của Cục nhập cư Malaysia, sau khi có thông tin cựu thủ tướng Malaysia muốn sang Indonesia “nghỉ ngơi”.

“Đó là một căn nhà lớn, họ phải lục soát từng phòng một nên mất rất nhiều thời gian”, luật sư của ông Najib nói. Cảnh sát đã mang đi một số “tài sản cá nhân” của cựu thủ tướng Malaysia nhưng luật sư này nói “không có gì nghiêm trọng”.

Đám đông khoảng 100 người dân và phóng viên Malaysia có mặt bên ngoài căn nhà trong khi cảnh sát tiến hành lục soát. Một số người tỏ ra thất vọng vì ông Najib chưa chính thức bị bắt giữ.

Cảnh sát Malaysia luc soát nhà riêng của cựu thủ tướng Najib Razak.

Theo lời kể của các nhân chứng, cảnh sát ập vào căn nhà vào tối ngày 15.5, ngay khi ông Najib vừa trở về sau một buổi cầu nguyện.

Hãng thông tấn Malaysia Bernama nói cảnh sát tìm kiếm bằng chứng và tài liệu liên quan đến hoạt động của Quỹ Phát triển 1Malaysia. Một số hộp sắt đã bị niêm phong và đem đi.

Theo Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, dù chưa xác định được số tiền sẽ thu hồi là bao nhiêu, nhưng chỉ tính riêng lượng tiền bẩn từ Malaysia chảy sang Mỹ đã lên tới 4,5 tỷ USD.

Ông Mohammad khẳng định cựu thủ tướng Malaysia sẽ bị bắt giữ ngay khi cảnh sát tìm được bằng chứng rõ ràng. Và chính quyền mới sẽ “không thỏa hiệp” với ông Najib về bê bối này.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy, những sai phạm của chính quyền người tiền nhiệm Najib Razak nghiêm trọng hơn dự đoán, theo SCMP.

Chính phủ Malaysia hiện tích cực phối hợp với các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore… để thu hồi các khoản “tiền bẩn”.

Số tiền thu được sẽ được sử dụng để trang trải cho những khoản nợ của chính phủ, vốn ngày càng chồng chất trong những năm qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết.

Bê bối tình dục Thái Lan: Thiếu nữ như “món tráng miệng”

Các quan chức cấp cao Thái Lan về công tác tại tỉnh thường được địa phương thết đãi bằng bữa tiệc thịnh soạn và...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem