Chủ đề nóng

Cao Bằng: Động thổ tuyến cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường

PV Thứ bảy, ngày 03/10/2020 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) sẽ mở ra đột phá khác biệt để Cao Bằng phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng mong muốn, khát vọng, niềm mơ ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Bình luận 0

Sáng 3/10, tại thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ động thổ tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) và khởi công 2 tiểu dự án kết nối cao tốc.

Cao Bằng: Động thổ tuyến đường cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường - Ảnh 1.

Lễ động thổ tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020), tạo không khí phấn khởi, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cao Bằng: Động thổ tuyến đường cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường - Ảnh 2.

Cao Bằng: Động thổ tuyến đường cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường - Ảnh 3.

Ông Lại Xuân Môn - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng phát biểu tại lễ động thổ.

Phát biểu tuyên bố động thổ tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh và khởi công hai tiểu dự án, ông Lại Xuân Môn - Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nhận định, Cao Bằng là tỉnh nghèo, nền kinh tế có quy mô nhỏ, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu và yếu, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn.

"Để Cao Bằng phấn đấu "cao bằng người" như lời Bác dặn, hơn lúc nào hết, Cao Bằng phải nhanh chóng tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn, cản trở lớn nhất tới sự phát triển của tỉnh là hạ tầng giao thông, có như vậy Cao Bằng mới phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, hội nhập với các tỉnh trong khu vực.

Trong suốt hai năm qua, đã có lúc dự án gặp nhiều khó khăn, tưởng chừng không vượt qua được, phải bỏ cuộc. Nhưng với tình cảm, tình nghĩa, tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt đổi mới và sáng tạo, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thành công bước đầu khẳng định công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phương pháp, bước đi đúng đắn của chúng ta"- ông Lại Xuân Môn phát biểu.

Cao Bằng: Động thổ tuyến đường cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường - Ảnh 4.

Cao Bằng: Động thổ tuyến đường cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường - Ảnh 5.

Đây sẽ là con đường kiểu mẫu của cả nước về thân thiện môi trường.

Tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) sẽ mở ra đột phá khác biệt để Cao Bằng phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng kỳ vọng mong muốn, khát vọng niềm mơ ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

"Không những vậy, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh khi hoàn thành sẽ là tuyến đường đẹp, kiểu mẫu của cả nước về thân thiện môi trường, là biểu tượng văn hóa, phục vụ khách tham quan, du lịch, phục vụ cho quốc phòng và an ninh", Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn khẳng định.

Những năm qua, dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên Cao Bằng vẫn là tỉnh còn nhiều hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội; đứng trong nhóm cuối của cả nước về số thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 25 triệu đồng/người/năm, bằng 40% bình quân đầu người của cả nước. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế trên được xác định đó là hệ thống giao thông quá kém, không có cảng hàng không, không có đường sắt, không có đường thuỷ…

Cao Bằng: Động thổ tuyến đường cao tốc kiểu mẫu về thân thiện môi trường - Ảnh 6.

Mãy móc thiết bị chuẩn bị khởi công 2 tiểu dự án tại huyện Thạch An (Cao Bằng).

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng xác định kinh tế cửa khẩu là một trong những động lực quan trọng nhằm đẩy mạnh nhịp độ tăng trưởng kinh tế, tạo động lực lan tỏa cho các vùng kinh tế khác. Việc sớm triển khai đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối, nhất là tuyến đường cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) là hết sức cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỳ vọng sẽ tạo sự phát triển đột phá, nâng tầm vị thế về kinh tế, đầu tư, quốc phòng, an ninh cho tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới.

Với quyết tâm khắc phục hạn chế, đưa Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển, trong 2 năm qua, Tập đoàn Đèo Cả đã cùng tỉnh Cao Bằng nghiên cứu dự án giao thông cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh một cách tổng thể và có những nghiên cứu, đề xuất rất quan trọng, hiệu quả.

Tổng chiều dài tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh theo khảo sát, nghiên cứu đề xuất của Tập đoàn Đèo Cả sẽ rút ngắn xuống còn 115km so với 144km theo quy hoạch (giảm 29km); tổng vốn đầu tư dự án sẽ được kéo giảm còn hơn 20.000 tỷ đồng (giảm khoảng 50% chi phí đầu tư so với tổng vốn đầu tư dự kiến quy hoạch trước đó là 47.520 tỷ đồng).

Ngày 10/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng: Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (Quyết định số 1212/QĐ-TTg).

Dự án có quy mô 4 làn xe, được thiết kế với tốc độ 80km/h, cơ cấu nguồn vốn gồm vốn chủ sở hữu, vốn huy động của nhà đầu tư và phần vốn nhà nước. Giai đoạn I đầu tư khoảng 93km từ cửa khẩu Tân Thanh đến xã Phúc Sen, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng; Giai đoạn 2 (hoàn thiện) đầu tư tiếp khoảng 22km từ huyện Quảng Hoà đến cửa khẩu Trà Lĩnh và mở rộng hoàn thiện mặt cắt giai đoạn I. 

Giai đoạn I của dự án triển khai từ năm 2020 đến năm 2024 và giai đoạn II được thực hiện sau năm 2025.

Chủ trương đầu tư dự án của Chính phủ cũng chỉ ra nguồn vốn ngân sách Nhà nước tham gia trong dự án và Nhà đầu tư sử dụng vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư; được hoàn vốn bằng thu phí kín trên toàn tuyến cao tốc và thu phí trên tuyến nối vào thành phố Cao Bằng.

Về 2 tiểu dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gồm đường giao thông Đoỏng Lẹng - thị trấn Đông Khê và Thuỵ Hùng - Vân Trình (huyện Thạch An) sẽ đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối vùng giáp ranh, tạo điều kiện giao lưu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực hoàn thiện mạng lưới giao thông vận chuyển hàng hoá trên tuyến đường. Từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng với tầm nhìn đến năm 2030.

Tại lễ động thổ, ông Lê Hải Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã công bố cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc một số hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Theo đó, cuộc thi được bắt đầu từ 4/10 đến ngày 15/12, công bố kết quả và tổ chức trao giải thưởng trong 12/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem