Chủ đề nóng

Cao nguyên đá bị “xẻ thịt”: Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang phản hồi nội dung Dân Việt phản ánh

Nhóm Phóng viên Thứ năm, ngày 13/04/2023 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/4, Báo điện tử Dân Việt nhận được văn bản phúc đáp của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang về thông tin "Cao nguyên đá bị “xẻ thịt”, đồng thời tiếp thu các nội dung mà báo đã đưa tin.
Bình luận 0

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang cho hay, ngày 12/4 đã nhận được thông tin đăng trên Báo điện tử Dân Việt với thông tin bài "Đá tặc" núp bóng dự án để "moi ruột" công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang".

Cao nguyên đá bị “xẻ thịt”: Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang phản hồi nội dung Dân Việt phản ánh - Ảnh 1.

Địa điểm mở rông Quốc lộ 4C đoạn qua xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh; Dân Việt

Ông Hùng (Công ty TNHH Thanh Long - đơn vị thi công nắn cua, mở rộng Quốc lộ 4C đoạn qua xã Sà Phìn) mời phóng viên vào vai người có nhu cầu về đá đến nhà trao đổi. Ông Hùng nói: "Anh cũng đang dư thừa đá ở đấy. Khối lượng của anh có 5.000 m3 thì anh đắp mất 3.000m3 rồi, còn dư có 2.000 m3 để đấy thôi. Giá 100.000 đồng một m3, coi như lấy tiền công xúc. Nhưng chỉ làm 15 ngày nữa là bắt buộc phải xong". Ông Hùng không quên dặn dò: "Cái này phải hết sức khéo léo. Nói thật với em vài viên đá chả sao đâu, nhưng mà thế nọ thế kia phát là lại bảo mình bán đá. Đây anh cũng nói thật".

Sau khi xem xét nội dung đăng tin, Sở Giao thông Vận tải Hà Giang cho biết: Sở được giao nhiệm vụ chủ đầu tư, đang tổ chức triển khai thi công xây dựng công trình Xử lý điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông đoạn Km126+200 ÷ Km126+600 Quốc lộ 4C, thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thanh Long; đơn vị giám sát thi công Công ty cổ phần TVTK giao thông Hà Giang; công trình được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2022.

Do trên cơ sở đoạn tuyến hiện hữu là đường cấp VI miền núi, mặt đường láng nhựa có bề rộng 5,5-6m, gồm các đường cong liên tiếp, bán kính nhỏ, khuất tầm nhìn, mặt đường hẹp, một bên là núi đá, một bên là vực sâu nên Sở tiến hành cải tạo cục bộ một số đường cong, bạt taluy dương cải thiện tầm nhìn, cạp mở rộng nền, mặt đường bảo đảm quỹ đạo xe chạy. Cùng với đó là sửa chữa, bổ sung hệ thống thoát nước và hệ thống báo hiệu đường bộ nhằm đảm bảo tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, hạ giá thành xây dựng công trình, tận dụng tối đa khối lượng đào, đất, đá nền đường để đắp mở rộng nền đường.

Cao nguyên đá bị “xẻ thịt”: Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang phản hồi nội dung Dân Việt phản ánh - Ảnh 3.

Khối lượng đá lớn được vận tập kết tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân Việt

Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn khẳng định: "Đã là công viên thì toàn bộ diện tích 4 huyện cao nguyên đá thuộc công viên cần bảo tồn. Những nơi làm đường, phá đá ra để được sử dụng làm vật liệu… cần phải có sự chấp thuận của UBND tỉnh".

Theo đó, dự án có tổng khối lượng đào đất, đá mở rộng nền đường: 6.172,0 m3 (trong đó đào đất các loại: 1.105,0 m3, đào đá mở rộng nền đường: 5.067 m3. Tổng khối lượng đắp nền đường (tận dụng từ đất, đá đào): 5.660 m3 (đắp đất, đá nền đường: 5.448 m3, kè đá rọ thép 106 rọ loại (2x1x1)m: 212 m3. Khối lượng đất, đá thừa sau khi đã tận dụng để đắp: 512 m3.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang cho rằng, hạng mục thi công đào đất, đá mở rộng nền đường cơ bản tuân thủ theo hồ sơ thiết kế được duyệt, khối lượng thi công thực hiện trong phạm vi thiết kế, khối lượng đào đất, đá nền đường được tận dụng điều phối sang khối lượng đắp nền, lề đường, khối lượng đất đá còn thừa khoảng 512,0 m3 dự kiến để tận dụng đắp bù phụ lề đường hẹp khu vực lân cận dự án.

Các hạng mục công trình đã thi công đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng; các hạng mục gia cố lề đường, mặt đường đá dăm láng nhựa, rãnh dọc đang được tổ chức triển khai thi công hoàn thiện để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Cao nguyên đá bị “xẻ thịt”: Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang phản hồi nội dung Dân Việt phản ánh - Ảnh 5.

Không được khai thác thác đá, chủ cơ sở này ở xã Lũng Táo xác nhận với phóng viên là mua đá của đơn vị thi công mở rộng Quốc lộ 4C. Ảnh: Dân Việt

Trong loạt bài Phóng sự Điều tra đang đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt phản ánh tình trạng lợi dụng nắn cua, mở rộng Quốc lộ 4C đoạn qua xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đơn vị thi công đã bán đá cho một số cơ sở chế biến đá trên địa bàn huyện Đồng Văn. Cơ sở nghiền đá của người đàn ông tên Thế ở xã Lũng Táo đã xác nhận với phóng viên Dân Việt là "mua đá của ông Hùng (Công ty đang thi công - PV)", ngoài ra người đàn ông tên Đoàn ở xã Phố Cáo cũng xác nhận với phóng viên là "mua được của Hùng khoảng 300m3 đá về nghiền và đã bán gần hết", hiện hàng trăm mét khối đá đang được tập kết trái phép tại ven Quốc lộ 4C thuộc xã Phố Cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem