Chủ đề nóng

Cấp phép cho 26 biệt thự Khai Sơn sai phạm?

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 28/07/2018 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, sau ngày Nghị định 139 của Chính phủ có hiệu lực (15.1.2018), tất cả các công trình vi phạm xây dựng đều phải dỡ bỏ…
Bình luận 0

Chiều qua (27.7), bên lề cuộc họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc cấp phép cho 26 biệt thự sai phạm tại Khu đô thị Khai Sơn City (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) do Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư đang được dư luận quan tâm.

Ngày 23.7 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc báo chí phản ánh UBND TP Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho Công ty Cổ phần Khai Sơn và việc cấp giấy phép xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án Khu đô thị Khai Sơn City (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) do Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ các vấn đề có liên quan trong việc giao 180 ha đất đối ứng cho Cty Khai Sơn và việc xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng đối với 26 căn biệt thự tại dự án này; báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 1.10.2018. 

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại việc cấp phép cho 26 căn biệt thự Khai Sơn sai phạm. (ảnh N.Chương)

Về việc này, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay: “Về nguyên tắc, theo Nghị định 139 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, đối với công trình sai phép, không phép, doanh nghiệp có 60 ngày để xin phép. Sau thời gian này nếu không có giấy phép thì công trình sẽ bị phá dỡ.

Gần đây nhất, Thủ tướng đã giao Hà Nội kiểm tra toàn diện dự án, trong đó có cả việc đổi đất lấy hạ tầng (BT) và vấn đề cấp phép xây dựng cho 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn. Sau khi Hà Nội kiểm tra đầy đủ sẽ có báo cáo với Bộ Xây dựng và thông tin lại với báo chí”, Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng phải bám sát tinh thần của Nghị định 139. “Theo quy định của Nghị định này, sau ngày Nghị định 139 có hiệu lực (tức ngày 15/1/2018), tất cả các công trình vi phạm xây dựng đều phải dỡ bỏ. Trường hợp hành vi sai phạm xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thì khi đó mới xem xét cho 60 ngày để doanh nghiệp bổ sung xin giấy phép. Do đó, đề nghị các báo tiếp cận với UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu cụ thể hơn về tính pháp lý của dự án này”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Như Dân Việt đã đưa, ngày 14.1.2018, UBND quận Long Biên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC  đối với Công ty cổ phần Khai Sơn - chi nhánh Hà Nội.

Theo Quyết định này, chủ đầu tư công trình dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng TT1 chủ đầu tư xây dựng Biệt thự Khai Sơn Hill, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội đã tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng thuộc Dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill, không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, mức phạt là 80.000.000 đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Đặc biệt, UBND quận Long Biên yêu cầu, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.Thế nhưng, sau gần 1 năm qua, dù quá thời hạn tối đa rất nhiều ngày nhưng 26 biệt thự vẫn tồn tại.

Đáng chú ý, tháng 5 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội lại ban hành giấy phép xây dựng số 51/GPXD đối với 26 căn biệt thự của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem