Chủ đề nóng

Cáp treo băng qua sông tự chế ở Đông Anh đắp chiếu, dân... than khổ

Xuân Lực Thứ sáu, ngày 22/08/2014 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi có khoảng 10 mẫu chuối tiêu hồng bên bãi. Hằng ngày, tôi chuyển từ bãi về bờ hàng trăm buồng chuối để bán, giờ không chuyển được bằng cáp nữa, chuối đang bỏ thối bên đấy", một nông dân cho biết.
Bình luận 0

Mới đây một số tờ báo đưa tin về việc tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội, người dân sử dụng một hệ thống cáp treo bắc qua sông Hồng ra bãi khu bồi.

Ông Vương Ngọc Chi - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mạch cho biết, sau khi nắm được thông tin, UBND xã Đại Mạch đã cử cán bộ xuống làm việc và yêu cầu người dân dừng vận chuyện bằng hệ thống cáp treo này, đồng thời tháo dỡ khoang đèo hàng.

Vị Phó chủ tịch xã Đại Mạch tiết lộ, những chiếc cáp treo này chưa được kiểm định về độ an toàn, có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông đường thủy qua đoạn lạch nên tạm thời chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân dừng sử dụng hệ thống cáp treo.

Một chiếc máy tời cáp treo của người dân thôn Mai Châu hiện đang đắp chiếu

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ở thôn Mai Châu có 2 chiếc cáp treo được người dân tự thiết kế sử phục vụ việc sản xuất, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp từ bên bãi bồi trên sông Hồng. Những chiếc cáp treo tự chế này có độ dài khoảng 100 mét, kéo từ bờ sông Hồng ra khu vực bãi bồi…

Được biết, diện tích bãi bồi đoạn thuộc thôn Mai Châu có diện tích khoảng 50ha, trong đó có khoảng 20ha được người dân thầu sử dụng cho việc trồng chuối tiêu hồng. Diện tích còn lại sử dụng cho các loại cây ăn quả và hoa màu  khác.

Trước khi bị chính quyền yêu cầu dừng hoạt động, cáp treo là phương tiện gần như duy nhất các hộ dân thầu đất sản xuất trên khu vực bãi bồi sử dụng để vận chuyển chuối tiêu hồng và nông sản thu hoạch về bờ.

“Nhà tôi thầu khoảng gần 2 mẫu bên bãi bồi để trồng chuối tiêu hồng. Trước đây, mỗi ngày gia đình tôi vận chuyển khoảng 30-40 buồng chuối mỗi ngày chỉ trong khoảng 20 phút. Nhưng bây giờ, cũng với số lượng như thế chúng tôi chở bằng thuyền phải mất 1 buổi sáng, chưa kể phải cần 2 người bơi thuyền rồi vác chuối xuống thuyền, rồi lại vách lên bờ. Việc khuân vác nhiều cũng khiến chuối bị dập nát bán không được được giá” anh Trần Quang Hòa (thôn Mai Châu) cho hay.

Anh Cao Văn Nghĩa (áo trắng) lo lắng về việc thu hoạch chuối tiêu hồng của gia đình sau khi cáp treo tự chế bị ngưng hoạt động.

Trong khi đó anh, Cao Văn Nghĩa (thôn Mai Châu) thì cho biết, gia đình anh chịu thiệt hại nặng vì hệ thống cáp treo bị dừng hoạt động.

“Tôi có khoảng 10 mẫu chuối tiêu hồng bên bãi. Hàng ngày tôi chuyển  từ bãi về bờ hàng trăm buồng chuối để bán, giờ không chuyển được bằng cáp nữa, chuối đang bỏ thối bên đấy. Thuê người chuyển bằng thuyền thì nó bê lên bê xuống dập hết chuối. Có ông thuê 200 để bê chuối, vận chuyển nhưng được lúc kêu mệt quá… chán luôn ”, anh Nghĩa cho hay.

Anh Cao Văn Nghĩa cho biết, trước khi có hệ thống cáo treo để vận chuyển nông sản và vật tư sản xuất nông nghiệp qua từ bờ sông qua bãi bồi và ngược lại, bãi bồi rộng 50ha của thôn Mai Châu bị bỏ hoang nhiều vì người dân gặp khó khăn trong việc vận chuyển vật tư và sản phẩm nông sản.

Tuy nhiên, từ khi có người tư vấn cho anh Nghĩa và người dân Mai Châu sử dụng cáp treo nối bờ sông với khu bãi bồi thì diện tích cây trồng tăng lên nhiều lần.

“Mùa lũ này không có cáp treo còn chuyển được bằng thuyền chứ đến mùa cạn, nước nó rút thì thuyền đâu chuyển cho được. Cách đây mấy năm có ông em ông tư vấn cho sử dụng cái cáp treo này thấy rất hiệu quả. Ngày cao điểm, tôi bán khoảng 300 buồng chuối. Nhưng giờ thì chịu vì chuyển bằng gì. Thuê người bốc vác 200 nghìn, nhưng bốc được lúc người ta kêu mệt, còn chuối thì bầm dập…” anh Nghĩa chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Nghĩa và một số người dân có cây trồng bên bãi bồi hy vọng được cơ quan chức năng sớm có giải pháp giúp họ có thể tiếp tục vận chuyển nông sản một cách thuận lợi, hiệu quả và an toàn nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem