Chủ đề nóng

Cáp treo tự chế qua sông đắp chiếu: Dân thủ đô kêu khổ, chính quyền nói gì?

Xuân Lực Thứ sáu, ngày 22/08/2014 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lãnh đạo UBND xã Đại Mạch (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, việc sử dụng cáp treo để vận chuyển nông sản vật tư nông nghiệp là một sáng kiến rất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, UBND xã yêu cầu người dân dừng việc sử dụng cáp treo để chờ thẩm định.
Bình luận 0

Liên quan đến việc một số hộ dân ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội sử dụng cáp treo để vận chuyển nông sản vật tư nông nghiệp nhưng hiện chính quyền địa phương yêu cầu dừng hoạt động và tháo dỡ một phần vì lý do bảo đảm an toàn, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Vương Ngọc Chi - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mạch.

Ông Vương Ngọc Chi, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mạch trao đổi với phóng viên Dân Việt.

Phó chủ tịch UBND xã Đại Mạch cho biết, việc chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân dừng hoạt động cáp treo vì hệ thống này chưa qua kiểm định, chưa được xác nhận là sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thêm nữa là cũng để đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thông đường thủy qua khu vực bãi bồi.

Tuy nhiên, ông Chi cũng cho rằng, việc người dân thôn Mai Châu sử dụng cáp treo để phục vụ sản xuất nông nghiệp, cụ thể là vận chuyển vật tư, nông sản là một sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế.

Chiếc cáp treo này đã bị yêu cầu dừng hoạt động vì lý do an toàn

“Tôi cho rằng, đây là một sáng kiến của người dân. Một công cụ trợ giúp rất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân sản xuất nông nghiệp.

Thứ nhất, việc sử dụng cáp treo giúp người dân giải phóng được một phần sức lạo động. Thứ hai là việc vận chuyển cũng nhanh hơn, nhiều hơn mà chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng. Nếu vận chuyển bằng thuyền thì khó khăn cho người người dân vì họ phải mang vác lên thuyền, chèo thuyền qua sông.

Thêm nữa, việc mang vác nhiều cũng khiến chuối và nông sản bị bầm dập, mất yếu tố thẩm mỹ”, ông Chi phân tích.

Khi PV đặt câu hỏi, “Chính quyền địa phương có giải pháp nào để giúp người dân sử dụng cáp treo vận chuyển nông sản mà vẫn đảm bảo an toàn?", ông Vương Ngọc Chi cho biết:

“UBND xã Đại Mạch đang xem xét việc mời cơ quan có thẩm quyền tư vấn, thẩm  định độ an toàn của những chiếc cáp treo.

Bên cạnh đó, UBND xã Đại Mạch cũng sẽ chỉ đạo Công an xã thường xuyên tuần tra theo dõi để đảm bảo không có hiện tượng chở người qua sông. Nếu phát hiện thì tiến hành xử phạt nghiêm.”

Theo Phó chủ tịch UBND xã Đại Mạch, ở thôn Mai Châu hiện có 2 chiếc cáp treo người dân tự chế và lắp đặt để vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp từ bã bồi sông Hồng qua con lạch bào bờ.

Việc người dân xây dựng cáp treo được chính quyền xã phát hiện vào khoảng tháng 12 năm 2013. Ngay sau đó, UBND đã lập biên bản và có thông báo về việc này.

Cụ thể trong một thông báo ngày 31.12.2013, UBND xã Đại Mạch cấm các hộ dân sử dụng cáp treo để vận chuyển người. Việc sử dụng cáp treo phải đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông đường thủy; Các vấn đề liên quan đến thiệt hại cho người và các phương tiện giao thông trên sông do hệ thống cáp treo tự chế của các hộ dân nêu trên thì các hộ dân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Chi khẳng định, trong các lần kiểm tra, chính quyền địa phương không phát hiện được trường hợp nào đi từ bờ sông ba bên bãi bồi bằng hệ thống cáp treo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem