Chủ đề nóng

Cát tặc “nuốt” đất nông nghiệp

Thứ tư, ngày 18/07/2012 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhiều tháng nay, tại ngã ba sông Luộc và sông Hồng nằm giáp ranh giữa 3 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên và Hà Nam, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra với quy mô lớn, hủy hoại môi trường và ảnh hưởng đến đất sản xuất của bà con nơi đây.
Bình luận 0

Nhan nhản tàu hút cát

Để chứng kiến cảnh cát tặc hoành hành, chúng tôi lên thuyền tại xã Tân Hưng, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Gần 6 giờ sáng, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là hàng chục con thuyền lớn nhỏ với đầy đủ các loại máy móc, thiết bị phục vụ cho việc khai thác cát tiến vào thả các ống nước xuống sông để “ăn hàng”.

Tàu hút cát trái phép hoành hành tại ngã ba sông Luộc

Trên con tàu HY 0564, đội quân cát tặc tất bật vận hành máy móc hút, san gạt cát trên tàu. Đặc biệt, những cỗ máy khổng lồ thả vòi rồng xuống sát bờ sông nên việc khai thác cũng diễn ra một cách chóng vánh; chỉ cần một tiếng đồng hồ là có thể hút với số lượng lên đến hàng trăm khối cát. Một “thổ công” ở đây cho biết, khu vực này là địa phận giáp ranh giữa 3 tỉnh nên các đối tượng thường lợi dụng điểm này trốn tránh các cơ quan pháp luật.

Cách đó không xa, nhiều km ngoài đê sông Luộc trên địa bàn xã Điệp Nông (Hưng Hà, Thái Bình) bị sạt lở nghiêm trọng do nạn khai thác cát bừa bãi. Ông Nguyễn Văn Hường - một hộ dân có ruộng bị ảnh hưởng ở đây lắc đầu: “Lòng sông bị khoét sâu đến hơn chục mét; mỗi khi thủy triều lên, tàu chạy trên sông khiến sóng đánh vào bờ, từng tảng đất lở ùm ùm xuống sông. Chúng tôi lo ngại sắp tới đất canh tác của người dân chúng tôi bị trôi tuột hết”.

Chính quyền huyện: Tiền hậu bất nhất

Cũng bởi địa phận giáp ranh nên ngã ba sông Luộc rơi vào tình trạng “cha chung không ai khóc”. Lãnh đạo địa phương có sự bất nhất khi trả lời phóng viên về cùng một vấn đề. Ông Vũ Hồng Thái - Chánh Thanh tra huyện Tiên Lữ cho biết: Hoạt động cát tặc thường diễn ra vào ban đêm nhưng khoảng mấy giờ thì ông không để ý. Ông Nguyễn Văn Huyên - Trưởng phòng NNPTNT huyện thì cho rằng, tại ngã ba sông Luộc không có việc khai thác cát trực tiếp mà chỉ là trung chuyển từ nơi khác về.

Còn ông Đỗ Mạnh Trung - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều (thuộc Chi cục Quản lý đê điều tỉnh Hưng Yên) khẳng định: Không có tình trạng khai thác cát trên địa bàn sông Luộc thuộc huyện Tiên Lữ vì tỉnh chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lữ, Đoàn Thế Bào lại cho rằng, việc khai thác cát chỉ diễn ra ở một số xã trên địa bàn huyện như Tân Hưng, Thiện Phiến, Hải Triều, Cương Chính… Ban Thường vụ Huyện uỷ đã có ý kiến chỉ đạo xuống UBND huyện, giao thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc khai thác cát trên địa bàn huyện. Với thực trạng cát tặc hoành hành như đã phản ánh, ông Bào hứa sẽ kiểm tra ngay.

Tuy nhiên, để chấm dứt triệt để tình trạng khai thác cát tại khu vực ngã ba sông Luộc cần có sự phối hợp xử lý từ nhiều cơ quan chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem