Chủ đề nóng

Câu lạc bộ 2 tấn/ha giúp ngành cao su vượt qua 1 năm đầy khó khăn

Trần Khánh Thứ năm, ngày 15/12/2022 05:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vượt qua khỏi mốc 2 tấn/ha, nhiều đơn vị khai thác mủ cao su đã đạt năng suất vượt trội, trên 3 tấn/ha. Câu lạc bộ 2 tấn/ha tiếp tục trở thành nhân tố nòng cốt để ngành cao su vượt qua 1 năm đầy khó khăn.
Bình luận 0

Câu lạc bộ 2 tấn/ha giúp ngành cao su vượt khó

Công ty TNHH MTV Cao Su Phú Riềng (Bình Phước) đang quản lý trên 19.079 ha cao su. Năm 2022, tổ chức sản xuất kinh doanh của Cao su Phú Riềng gặp nhiều khó khăn do biến động kinh tế, chính trị thế giới; giá bán mủ cao su có chiều hướng giảm xuống.

Quý III/2022 là tâm điểm của mùa mưa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện hoàn thành kế hoạch sản lượng của Cao su Phú Riềng. Nhờ nỗ lực vào chủ động các giải pháp, công ty vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Công nhân cạo mủ ở Công ty TNHH MTV Cao Su Phú Riềng (Bình Phước). Ảnh: T.L

Công nhân cạo mủ ở Công ty TNHH MTV Cao Su Phú Riềng (Bình Phước). Ảnh: T.L

Ông Phùng Quang Phú - Phó Tổng Giám đốc Công ty cao su Phú Hoàng cho biết, 16 năm liên tục, công ty nằm trong tốp đầu Câu lạc bộ 2 tấn/ha của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).  

Riêng năm 2022, sản lượng khai thác mủ cao su của đơn vị dự kiến đạt 24.500 tấn, vượt 12,4% kế hoạch. Năng suất khai thác mủ bình quân trên 2,3 tấn/ha.

Điều này giúp công ty đạt tổng doanh thu 1.600 tỷ đồng, đạt 10,5% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng.

Theo ông Phú giải thích, trong quá trình tổ chức khai thác và thu hoạch mủ cao su, công ty luôn chấp hành nghiêm quy trình kỹ thuật. Công ty tuyệt đối không cạo đèn, không cạo gia tăng cường độ để giữ được sự ổn định và bền vững lâu dài của vườn cây cao su.

"Cũng nhờ đó mà chất lượng mủ nguyên liệu năm 2022 luôn ổn định ở mức cao", ông Phú nói.

Nông trường Thọ Sơn thuộc Công ty Cao su Phú Riềng được vinh danh thành viên Câu lạc bộ 2 tấn. Ảnh: T.L

Nông trường Thọ Sơn thuộc Công ty Cao su Phú Riềng được vinh danh thành viên Câu lạc bộ 2 tấn. Ảnh: T.L

Ngày 14/12, tại Hội thi Bàn tay vàng khai thác mủ cao su năm 2022 tổ chức ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), Tập đoàn VRG đã tổ chức Lễ vinh danh thành viên Câu lạc bộ 2 tấn (2020 – 2021). Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng tiếp tục góp mặt tại lễ vinh danh lần này.

Ông Lê Thanh Hưng – Tổng Giám đốc Tập đoàn VRG cho biết, từ năm 2007, VRG quyết định thành lập Câu lạc bộ đạt năng suất mủ cao su 2 tấn/ha trở lên nhằm tăng năng suất, sản lượng mủ cao su.

Đây là một trong những mục tiêu hàng đầu để tăng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất đối với người lao động.

Theo lãnh đạo Tập đoàn VRG, một trong những giải pháp giữ vững và nâng cao năng suất là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng cơ giới hóa trên vườn cây.

Theo VRG, một trong những giải pháp giữ vững và nâng cao năng suất là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên vườn cây. Ảnh: Trần Khánh

Theo VRG, một trong những giải pháp giữ vững và nâng cao năng suất là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên vườn cây. Ảnh: Trần Khánh

Trong suốt 2 năm vừa qua, VRG đã tổ chức các hội nghị nông nghiệp theo từng khu vực với những chủ đề thiết thực, phù hợp với đặc điểm vườn cây, khí hậu thổ nhưỡng của từng vùng miền. Qua đó, VRG xây dựng các giải pháp chiến lược giúp các đơn vị ngày càng có năng suất cao và bền vững.

Từ khi thành lập đến nay, qua từng năm, Câu lạc bộ 2 tấn/ha đã kết nạp thêm nhiều thành viên là các đơn vị, nông trường đạt năng suất cao, đặc biệt là các tổ sản xuất đạt năng suất vượt trội 3 tấn/ha.

Trong lễ vinh danh lần này có 11 đơn vị, 81 nông trường đạt năng suất trên 2 tấn/ha và 20 tổ có năng suất vượt trội trên 3 tấn/ha.

"Điều này minh chứng cho năng suất vườn cây của các đơn vị nói riêng và VRG nói chung ngày càng tăng lên", ông Hưng nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem