Chủ đề nóng

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học là ai?

Thứ năm, ngày 25/03/2021 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông được trao giải Nobel Văn học vì các sáng tác của ông "đưa ra ánh sáng những vấn đề đặt ra cho lương tâm loài người ở thời đại chúng ta". Dù trước đó ông từng chơi bóng chuyên nghiệp thời niên thiếu ở vị trí thủ môn.
Bình luận 0
Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 1.

Albert Camus là cầu thủ bóng đá từng giành giải thưởng Nobel Văn học. Albert Camus vinh dự được trao giải khi tuổi đời còn khá trẻ. Ảnh: New Yorker.

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 2.

Albert Camus (1913-1960) là nhà văn, triết gia, nhà viết kịch nổi tiếng người Pháp, đại diện tiêu biểu của chủ nghĩa hiện sinh. Tuy mang quốc tịch Pháp, Camus lại sinh ra tại Moldovi, miền Đông Constantinois, Algeria, trong một gia đình thương gia cung cấp rượu nho. Đến năm 1940, ông rời Algeri để tới Pháp sinh sống. Ảnh: New York Times.

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 3.

Albert Camus từng chơi bóng chuyên nghiệp thời niên thiếu ở vị trí thủ môn cho câu lạc bộ Racing Universitaire Algerios, đội bóng sau này đã giành chức vô địch Cúp Bắc Phi. Câu nói của ông về bóng đá là một trong những trích dẫn nổi tiếng về môn thể thao này, được nhiều người hâm mộ chọn in lên áo phông của họ: “Tất cả điều tôi biết chắc chắn nhất về đạo đức và nghĩa vụ của con người đều nhờ bóng đá". Ảnh: New York Times.

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 4.

Albert Camus bắt đầu sự nghiệp cầm bút của mình từ rất sớm. Ngay từ năm 1932, những tác phẩm của ông đã xuất hiện trên tạp chí Sud. Hai tác phẩm tiêu biểu nhất của Albert Camus là Người xa lạ (L'Étranger) và Dịch hạch (La Peste).

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 5.

Năm 1957, Camus được trao giải Nobel Văn học vì các sáng tác của ông "đưa ra ánh sáng những vấn đề đặt ra cho lương tâm loài người ở thời đại chúng ta". Ban đầu, ông lưỡng lự không muốn nhận giải thưởng. Đến khi biết nếu nhận giải Nobel, ông sẽ có thêm điều kiện để kể về số phận của những người thiểu số Pháp tại Algeria, Albert Camus mới đồng ý nhận. Ảnh: Wikipedia.

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 6.

Tháng 1/1960, Albert Camus mất trong một tai nạn giao thông tại Petit-Villeblevin vùng Yonne. Sau khi qua đời, ông được chôn cất ở Lourmarin, vùng Vaucluse, nơi ông đã mua một căn nhà trước đó. Ảnh: Wikipedia.

Cầu thủ bóng đá từng giành giải Nobel Văn học - Ảnh 7.

Ngoài tiểu thuyết, Albert Camus từng viết luận, kịch, truyện ngắn. Ông cũng từng viết cho nhiều tờ báo, tạp chí ở Pháp lẫn Algeria.


 

PV (Theo Zingnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem