Chủ đề nóng

Cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý thế nào mà khiến 8X Bắc Kạn bỏ việc nhà nước về trồng la liệt?

Chiến Hoàng Thứ tư, ngày 19/08/2020 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ bỏ công việc nhà nước, chàng trai Hoàng Văn Luân (SN 1987, trú tại thôn Phiêng Bang, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) quyết định về vỡ đất trồng các loại cây dược liệu, trong đó có cây khôi nhung, cây hà thủ ô quý hiếm. Luân còn thành lập HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu do mình làm giám đốc.
Bình luận 0

Clip: Bỏ việc nhà nước, 8X Bắc Kạn Hoàng Văn Luân, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn về trồng cây dược liệu, trong đó có cây hà thủ ô và cây khôi nhung.

Cách quốc lộ 3 chừng 40km, nằm trên trục tuyến đường Lãng Ngâm – Na Rì, khi chúng tôi đến, ngôi nhà mới hai tầng khang trang của anh Hoàng Văn Luân, Giám đốc HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu đã gần hoàn thiện, cạnh đó là ngôi nhà gỗ 3 gian bừa bộn cây dược liệu.

Giám đốc HTX trẻ tuổi cười bảo: "Chịu bừa bộn tí thôi, mấy bữa hoàn thiện nhà rồi sẽ không còn như này nữa. Ngôi nhà cũ sẽ được sửa chữa nâng cấp thành xưởng sản xuất, chế biến dược liệu của HTX".

Bắc Kạn: Khởi nghiệp từ cây dược liệu, hướng đi nhiều triển vọng - Ảnh 2.

Xưởng hiện tại của HTX do anh Luân, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn khá chật hẹp nên phải để một phần nguyên liệu tại ngôi nhà cũ của anh Hoàng Văn Luân.

Anh Luân kể, năm 2011, anh tốt nghiệp Viện Y học Cổ Truyền Tuệ Tĩnh. Ra trường, anh làm việc tại Hội Đông y tỉnh Bắc Kạn hơn 1 năm. Vậy nhưng, thấy các cây dược liệu dần khan hiếm, bà con thì lên rừng kiếm bán cho thương lái Trung Quốc nên anh rất xót ruột.

Bởi vậy, anh quyết định bỏ công việc nhà nước để gắn bó với các cây dược liệu và thành lập HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu.

Anh Luân cho biết, lúc đầu, khi vận động mọi người cùng tham gia HTX, các thành viên đều từ chối. Họ bảo không biết có lợi nhuận không, có bán được không, chưa kể các thủ tục giấy tờ, thuế má… Sau nhiều lần thuyết phục, HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu chính thức có 7 thành viên ban đầu.

Lúc đầu, cây dược liệu do HTX trồng chỉ để bán cho Hội Đông y các tỉnh, bán cho các công ty dược… nhưng sau đó, anh Luân quyết định sản xuất, tạo ra những sản phẩm dược liệu có giá trị gia tăng cao hơn, các sản phẩm dược liệu này được gắn sao OCOP.

Theo anh Luân, hiện nay, HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu đang trồng cây dược liệu trên diện tích gần 20ha. Các cây dược liệu được trồng chủ yếu là: cây hà thủ ô, cà gai leo, giảo cổ lam, cây ba kích, cây khôi nhung và cây kim ngân hoa. Các sản phẩm từ cây dược liệu của HTX hiện đều đã được công nhận sản phẩm OCOP.

Bắc Kạn: Khởi nghiệp từ cây dược liệu, hướng đi nhiều triển vọng - Ảnh 4.

Một số sản phẩm từ cây dược liệu của HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu.

"Các sản phẩm dược liệu do HTX sản xuất, chế biến đều là những sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cao cà gai leo hỗ trợ điều trị về gan, giải độc gan, mát gan, tốt cho người uống rượu, bia, hỗ trợ điều trị viêm gan B, gan nhiễm mỡ. Cao thảo dược đặc trị tiểu đường, dạ dày - đại tràng. Còn cao gồm cây cà gai leo, dây gắm, kê huyết đằng… có công dụng điều trị thấp khớp, đau khớp, phong thấp, thống phong, liệt mặt ngoại biên và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não", anh Luân nói.

Bắc Kạn: Khởi nghiệp từ cây dược liệu, hướng đi nhiều triển vọng - Ảnh 6.

Vườn ươm cây cà gai leo của HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu do anh Luân, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn làm giám đốc.

Theo anh Luân, hiện nay xưởng sản xuất khá chật chội, cần mở rộng hoặc làm mới. Phía sau nhà Luân là một lò sấy, nấu cây dược liệu được dựng kiên cố bằng gạch cùng nhà xưởng.

Bắc Kạn: Khởi nghiệp từ cây dược liệu, hướng đi nhiều triển vọng - Ảnh 7.

Anh Luân đang dự định mở rộng quy mô ươm trồng do vườn ươm của HTX hiện chưa đáp ứng được nhu cầu ươm cây giống.

"Mỗi ngày chúng tôi sản xuất được 50 thành phẩm mỗi loại. Chỗ chúng tôi hiện nay đang tập trung vào các sản phẩm như cao thảo dược, trà túi lọc, cao cà gai leo. Giá cao thảo dược, cao cà gai leo từ 230.000 - 250.000 đồng/lọ, trà thì 50.000 đồng/hộp", anh Luân giới thiệu.

Anh Luân cho biết thêm, hiện thành viên HTX đã lên đến 10 người, ngoài ra còn thuê thêm 3 lao động thường xuyên, bao tiêu nguồn cây dược liệu cho bà con địa phương. 

Nhờ được sự quan tâm của các cấp ngành và chính quyền, hỗ trợ trong việc xúc tiến thương mại, chương trình về OCOP, quảng bá sản phẩm rộng rãi mà sản phẩm của HTX bán ra khá ổn định.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Ngọc Thịnh, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) khẳng định, đây là mô hình mới, phù hợp với định hướng chung chỉ đạo phát triển cây dược liệu ở địa phương.

"Huyện Na Rì có 2 HTX về dược liệu, sản phẩm chủ yếu là cà gai leo, cao gắm và trà giảo cổ lam. Chúng tôi hỗ trợ các HTX về quy trình hướng dẫn trồng các loại cây, nhà xưởng thì lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ HTX như vốn sự nghiệp kinh tế của huyện, vốn Nghị quyết 08…", Trường Phòng NN&PTNT huyện Nà Rì thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết, cuối năm 2019 UBND tỉnh Bắc Kạn có ban hành Đề án về phát triển, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó có định hướng phát triển cây dược liệu. Đây là một trong hai ngành hàng dự kiến kết nối với trục sản phẩm quốc gia.

"Cây dược liệu có nhiều loại, phù hợp với từng điều kiện. Hiện nay tỉnh Bắc Kạn cũng đang xây dựng kế hoạch chi tiết trồng cây dược liệu và đi khảo sát tại các địa bàn trong tỉnh. Chúng tôi luôn khuyến khích các sơ sở trồng, chế biến cây dược liệu có gắn kết đầu ra đã có từ trước đó tiếp tục phát huy", ông Cương nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem