Chủ đề nóng

Nhiều cây xăng tại TP.HCM hết hàng, các doanh nghiệp phải hỗ trợ nhau để không phải đóng cửa

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 08/10/2022 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai ngày nay, nhiều cây xăng tại TP.HCM thông báo hết hàng, tạm ngưng bán. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải hỗ trợ nhau để hạn chế tối đa đứt nguồn cung.
Bình luận 0

Nhiều cây xăng TP.HCM hết hàng

Sáng 8/10, cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH MTV xăng dầu Quang Mẫn trên quốc lộ 13, quận Bình Thạnh thông báo tạm hết hàng. Cũng tại cây xăng này, tối 7/10, tình trạng hết hàng đã xảy ra. Nhiều người vào đổ xăng, nhân viên thông báo đang hết hàng. Cửa hàng xăng dầu Lan Anh trên quốc lộ 13 cũng hết xăng.

Một số cây xăng khác nằm rải rác tại các quận 12, Tân Bình, TP.Thủ Đức còn dầu nhưng hết xăng. Do đó, các cây xăng này vẫn mở cửa nhưng khi khách vào đổ xăng thì nhân viên mới khoác tay.

Nhiều cây xăng tại TP.HCM hết hàng, các đại lý phải hỗ trợ nhau để không phải đóng cửa - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 13, quận Bình Thạnh sáng 8/10 vẫn đang hết xăng. Ảnh: H.Phúc

Tình trạng này xuất hiện lẻ tẻ gần đây và số lượng cây xăng thông báo đứt hàng càng nhiều hơn khi giá xăng giảm qua các đợt điều chỉnh giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương theo chu kỳ 10 ngày/lần điều chỉnh.

Theo giải thích của các đại lý kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, nguyên nhân các cửa hàng tạm thời hết xăng là do không đặt được hàng, nhà phân phối thông báo hết xăng để cung cấp, đơn vị cung cấp vẫn chưa xác nhận khi nào có hàng…

Công ty CP Thương mại và Dịch Vụ Cần Giờ với hệ thống bán lẻ gồm 17 cửa hàng trực thuộc và 36 đại lý đã có công văn gửi đến Sở Công Thương TP.HCM thông báo về việc không còn nguồn hàng để duy trì hệ thống bán lẻ.

Đại diện doanh nghiệp cho biết do là đơn vị phân phối nên phải thông qua các thương nhân nhập khẩu để mua và cung cấp cho hệ thống bán lẻ. Gần đây, thị trường trong nước và thế giới diễn biến phức tạp dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn, các đơn vị đầu mối đã ngưng cung cấp hàng cho công ty. Công ty không còn nguồn hàng để đáp ứng duy trì hệ thống bán lẻ của mình nên có thể tạm ngưng trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, đến nay, các điểm bán thuộc Công ty CP Thương mại và Dịch Vụ Cần Giờ vẫn hoạt động bình thường, nhờ có sự chia sẻ từ các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối khác.

Sở Công Thương TP.HCM nói gì?

Về vấn đề tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết Sở rất chia sẻ với các doanh nghiệp xăng dầu. Các doanh nghiệp đã và đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua.

Nhiều cây xăng tại TP.HCM hết hàng, các đại lý phải hỗ trợ nhau để không phải đóng cửa - Ảnh 2.

Các cửa hàng xăng dầu ở khu vực nội thành TP.HCM vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: H.Phúc

Theo ông Vũ, nhiều cửa hàng xăng tại TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp. Các doanh nghiệp có nguồn hàng cũng đang chia sẻ nhau để hoạt động.

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết Sở sẽ tiếp tục lắng nghe khó khăn của các doanh nghiệp và sẽ kiến nghị trực tiếp, tổng hợp lại thông tin để các cơ quan của Trung ương có thêm thông tin, xem xét kiến nghị, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, hỗ trợ doanh nghiệp.

"Đây là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay. Chúng tôi cũng đề nghị Bộ có tính toán nguồn vốn, mở room tín dụng cho doanh nghiệp vay vốn", ông Vũ nói.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết đang tiếp tục yêu cầu các đội tăng cường giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Trường hợp nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm phải làm rõ, xử lý theo đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem