Chủ đề nóng

CEO Đinh Cao Khuê nêu lý do ngành rau quả xuất khẩu 3,52 tỷ USD không bị đứt gãy bởi Covid-19 với Thủ tướng

Khương Lực Thứ tư, ngày 29/12/2021 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành NNPTNT năm 2021 sáng 29/12, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cho biết, do có sự chỉ đạo kịp thời nên sản xuất ngành rau quả và bà con nông dân không bị đứt gãy, đem về 3,52 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2020.
Bình luận 0
CEO Đinh Cao Khuê nêu lý do ngành rau quả xuất khẩu 3,52 tỷ USDkhông bị đứt gãy bởi Covid-19 với Thủ tướng - Ảnh 1.

Ông Đinh Cao Khuê- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Doveco, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam phát biểu và đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính về chiến lược phát triển từ sản xuất đến chế biến, xuất khẩu rau quả Việt Nam tại Hội nghị tổng kết ngành NNPTNT sáng 19/12. Ảnh: BNN

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành NNPTNT năm 2021 sáng 29/12 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Đinh Cao Khuê- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu Đồng Giao (Doveco), Phó Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, năm 2021 là năm khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới. 

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là từ Thủ tướng Chính phủ nên sản xuất ngành rau quả và bà con nông dân không bị đứt gãy. 

"Tính đến hết tháng 12/2021, kim ngạch xuất khẩu ngành rau quả đạt 3,52 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2020. Trong 10 thị trường xuất khẩu lớn, Trung Quốc tăng 4%, Hoa Kỳ tăng 33%, Hàn Quốc tăng 8%, Nhật Bản tăng 21%, Đài Loan (Trung Quốc) tăng 36%..." - ông Khuê nói.

Đáng chú ý, trong năm 2021 diện tích trồng cây ăn quả cả nước đạt 1,18 triệu ha, tăng 44,8 nghìn ha. Nhiều cây ăn quả chủ lực có sản lượng có lợi thế của cả nước và từng vùng đều tăng từ 5-10%.

Ngành rau quả không bị "đứt gãy" trong sản xuất, đem về 3,52 tỷ USD - Ảnh 1.

Dư địa xuất khẩu của ngành rau quả còn nhiều, đặc biệt các thị trường EU, Nhật Bản, Exrael, Nhật Bản vẫn đang đặt hàng với điều kiện có vùng nguyên liệu, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP... Ảnh: PV

Theo ông Khuê, doanh nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của các địa phương như: Ninh Bình, Sơn La... 

Qua đó, hàng chục nghìn lao động đã được các địa phương tạo điều kiện tiêm phòng, giúp sản xuất của doanh nghiệp và người dân chưa bị đứt gẫy, xuất khẩu ổn định.

Ông Khuê cho rằng, dư địa xuất khẩu của ngành rau quả còn nhiều, đặc biệt các thị trường EU, Nhật Bản, Exrael, Nhật Bản vẫn đang đặt hàng với điều kiện có vùng nguyên liệu, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP...

"Với ưu đãi về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu, đặc biệt  có những vùng các nước khác không có được như: Tây Bắc, Tây Nguyên có độ cao 700-800m so với mực nước biển trở lên, chúng ta có thể trồng nhiều loại cây, kể cả cây ôn đới để xuất khẩu sang các nước, đặc biệt Nhật Bản, Hàn Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ rau chân vịt, ngô, và các loại rau quả khác" - ông Khuê chia sẻ.

Điều ông Khuê mong muốn là có vùng nguyên liệu ổn định để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào hệ thống chế biến, kết hợp xuất khẩu rau quả tươi và chế biến. Hoa quả tươi, chất lượng tốt sẽ được lựa chọn để xuất khẩu, còn những hoa quả loại 2, loại 3 sẽ đưa vào chế biến ra nhiều loại sản phẩm, giúp nâng cao giá trị cho ngành rau quả.

Để có vùng nguyên liệu 1.000-2.000ha, ông Khuê cho rằng doanh nghiệp cần tạo liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã, đặc biệt là các hợp tác xã kiểu mới, cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến.

Cùng với đó, ông kiến nghị các ngân hàng cần tạo điều kiện, ưu tiên cho các doanh nghiệp ngành rau quả vay vốn với thời gian kéo dài từ 8-10 năm. Với thời gian đó, doanh nghiệp mới có thể xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến nông sản và xuất khẩu. 

Theo ông Khuê, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều vấn đề, trong đó có khâu vận chuyển. "Hiện nay, hàng xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ rất nhiều, nhưng việc book tàu gặp khó khăn" - ông Khuê nói và kiến nghị Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan cần thông báo kịp thời, tránh đứt gẫy trong khâu vận chuyển nông sản đi tiêu thụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem