Chủ đề nóng

“Chắc các ông tướng, tá, cán bộ bị xử lý có bản kiểm điểm rất sáng”

Lương Kết Thứ tư, ngày 30/10/2019 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng. Có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn khuất trong cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và nhà nước”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.
Bình luận 0

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (30/10), trong bài phát biểu trước Quốc hội về kinh tế - xã hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã gửi lời chia buồn tới những gia đình các nạn nhân của nạn buôn người tại Anh. Ông mong rằng các gia đình không nên tin tưởng, trao số phận và tiền bạc cho bọn buôn người tàn bạo như vậy.

Về nội dung phát biểu, ĐBQH Nhưỡng cho rằng bên cạnh màu hồng của nền kinh tế- xã hội còn bao quầng đen nhuốm phủ. Cụ thể: Tình trạng xâm hại tình dục không từ già, không từ trẻ; Tình trạng ném lợn chết dịch xuống sông ở đầu nguồn, không cần biết đến người ở cuối nguồn; Tình trạng đổ dầu thải đầu độc nguồn nước ảnh hưởng đến hàng vạn dân Thủ đô;

Tình trạng rắp tâm giật dự án nước của công ty này cho công ty khác; Việc bảo kê cho DN của người khác vi phạm và ra văn bản của các cấp uỷ, chính quyền để quyết triệt các DN khác; Việc thu hồi đất của dân bất chấp biện pháp, dùng lực lượng mạnh khi chưa có sự phê duyệt quy hoạch, chưa tái định cư, chưa hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Thậm chí nhiều trường hợp để cỏ mọc hàng chục năm, để hàng trăm hộ dân bơ vơ; Việc rút ruột công trình, lập quỹ đen, sử dụng xe công bừa bãi.

Hàng trăm cán bộ vướng vào gian lận điểm thi, chỉ muốn con em mình, gia đình mình ở “đẳng cấp trên”, đã loại trừ hàng trăm người ra khỏi cơ hội của cuộc đời; Tình trạng làm điêu, báo cáo hay, tô rồng, vẽ phượng còn rất nhiều; Việc đẩy người khác vào tù vì dám nói lên sự thật, nhưng khi toà án xử những người tố cáo rồi thì không khôi phục quyền lợi cho người bị tố cáo.

“Hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt BHYT, BHXH, thực hiện chính sách người có công, liệt sỹ giả, thương binh giả, da cam giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả… Rất nhiều thứ đều là giả”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói và cho rằng, bên ngoài đó là sự vi phạm pháp luật, nhưng bên trong đúng như báo cáo của Chính phủ chính là sự vi phạm đạo đức.

Ông cũng nói: “Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng. Có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn khuất trong cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và nhà nước”.

Vị ĐBQH này cho rằng, đây chính là căn bệnh ung thư, di căn về nhân cách cần dứt khoát phải loại bỏ ra khỏi xã hội theo đúng các quy định của Đảng và nhà nước.

“Nhưng chúng ta không thể loại bỏ bằng các biện pháp thông thường và phải cần quyết liệt. Tôi nghĩ các giải pháp “phát huy, tăng cường, bảo đảm, kiên trì…” như hiện nay là không ăn thua”, ĐB Nhưỡng bày tỏ.

Ông cho rằng cần thái độ quyết liệt và thực tế hơn, phải cương quyết cắt bỏ mọi hạch căn đó ra khỏi cơ thể của Đảng, nhà nước. Cử tri rất bức xúc vì có tình trạng đã khoan hồng, giơ cao đánh khẽ với cán bộ sai phạm nghiêm trọng đường lối, chính sách, pháp luật thời gian qua. Cách xử lý như kiểu “tặng quà cho cán bộ sai phạm” đã tạo ra sự bất công và cũng chính vì thế mà không buộc người xấu phải sám hối, tu thân sửa mình, ngược lại họ sẵn sàng hy sinh đời bố, củng cố đời con.

“Một trong những điều tôi phát biểu tại hội trường của kỳ họp Quốc hội thứ 2 là cần gây dựng một triết lý về nền kinh tế có đạo đức. Đến kỳ họp Quốc hội thứ 4 tôi đề nghị Quốc hội thể hiện mạnh mẽ vai trò giám sát quyền lực để đồng hành cùng Chính phủ và cơ quan tư pháp. Hôm nay, tôi tiếp tục đề nghị Quốc hội nghiên cứu và triển khai nghiêm túc vấn đề này. Đề nghị Quốc hội triển khai tổ chức giám sát tối cao về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử, tạo ra sức mạnh của Quốc hội chính là sức mạnh của giám sát, để giúp Chính phủ và các cơ quan tư pháp nhìn nhận các vấn đề, để chúng ta thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước để phát triển kinh tế- xã hội”, vị ĐBQH Đoàn Bến Tre chốt lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem