Theo
dược lý học hiện đại, lá sen chứa các chất có tác dụng làm giảm cholesterol rõ
rệt. Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy, dịch chiết lá sen có thể điều trị hội
chứng rối loạn lipid máu khi dùng liên tục 3 đợt, mỗi đợt 20 ngày, đạt hiệu quả
trên 90%. Với những người béo phì, mỗi ngày hãm uống 9g lá sen thay trà liên
tục trong 3 tháng có tác dụng giảm béo khá tốt.
Theo
y học cổ truyền, lá sen có vị đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi
thấp, chỉ khát sinh tân, tăng phát thanh dương và cầm máu; thường được dùng để
chữa chứng đi ngoài lỏng do thử thấp, chóng mặt, phù thũng, chảy máu cam, băng
lậu huyết, đại tiện ra máu, chóng mặt sau khi sinh con. Kinh nghiệm dùng lá sen
hãm uống thay trà hoặc uống tro lá sen để phòng chống béo phì, làm cho thân
hình thon thả, gọn đẹp đã được người xưa biết đến từ rất lâu và được ghi lại
trong các y thư cổ.
Nguyên liệu nấu cháo gồm:lá sen 1 tàu, gạo tẻ
100g, đường trắng vừa đủ, cũng có thể thêm đậu xanh để tăng tính thanh nhiệt
giải độc. Nếu không có lá sen tươi có thể dùng lá sen khô nhưng trước khi dùng
phải ngâm nước cho mềm.
Cách chế biến:Lá sen rửa sạch, thái
vụn, sắc lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm đường
trắng, chia ăn vài lần trong ngày. Cũng có thể cho gạo vào nồi nấu thành cháo
trước, sau đó dùng lá sen cắt bỏ cuống, đặt viền quanh đậy lên trên mặt cháo,
tiếp tục đun cho đến khi mùi thơm đượm vào cháo là được. Nếu có thêm đậu xanh
thì ninh đậu trước. Khi chín cho gạo và lá sen vào nấu thành cháo loãng, chế
thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.
Cháo
lá sen có công dụng thanh nhiệt giải thử, kiện não sinh tân dịch, hạ huyết áp
và hạ mỡ máu. Là món ăn mát bổ, rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng
nực, đặc biệt tốt đối với những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid
máu, người bị viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt, bị phù
thũng, một số chứng xuất huyết như chảy máu cam, băng huyết, phụ nữ hoa mắt
chóng mặt khi sinh con…
Như
vậy có thể thấy, món cháo lá sen có ý nghĩa trong những ngày thời tiết nóng
bức. Nó cũng có vị trí khá đặc biệt đối với cuộc sống hiện đại khi nhiều người
sử dụng thức ăn giàu chất béo và lười vận động thể lực, đang đứng trước nguy cơ
mắc béo phì và rối loạn lipid máu, là nguyên nhân gia tăng mắc bệnh tim mạch,
rối loạn tuần hoàn não.
Phụ nữ Việt Nam (Theo Phụ nữ Việt Nam)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.