Châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới do thảm họa thiên tai

Thứ ba, ngày 23/04/2024 18:27 PM (GMT+7)
Một báo cáo được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công bố ngày 23/4 cho thấy châu Á là "khu vực chịu nhiều thiên tai nhất thế giới" trong năm 2023, trong đó lũ lụt và bão là nguyên nhân chính gây thương vong về người và thiệt hại cho nền kinh tế.
Bình luận 0
Châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới do thảm họa thiên tai- Ảnh 1.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 8/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thư ký WMO Celeste Saulo đánh giá: “Năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử đối với nhiều quốc gia trong khu vực. Song song với đó là hàng loạt điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như hạn hán, nắng nóng hay lũ lụt và bão. Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những đợt thiên tai, tác động sâu sắc đến xã hội, nền kinh tế và quan trọng nhất là cuộc sống con người và môi trường chúng ta đang sống".

Theo báo cáo của WMO, châu Á ghi nhận 79 thảm họa liên quan các sự kiện khí tượng thủy văn trong năm 2023. Hơn 80% trong số các thảm họa này là lũ lụt và bão, cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người. Báo cáo của tổ chức này cũng xác nhận rằng châu Á đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. Trong năm 2023, nhiệt độ trung bình ở mức cao đã được ghi nhận trên một khu vực rộng lớn: từ Tây Siberia đến Trung Á, từ miền Đông Trung Quốc đến Nhật Bản...

Báo cáo cũng nhấn mạnh hầu hết các sông băng tại vùng núi cao ở châu Á đã bị hao hụt khối lượng đáng kể do trải qua nhiệt độ cao kỷ lục và điều kiện khô hạn.

Báo Tin tức (baotintuc.vn)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem