Chủ đề nóng

Châu Âu mất mùa do nắng nóng làm dấy lên lo ngại về giá cả tăng cao

Lê Phương (Guardian) Thứ năm, ngày 28/07/2022 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sản lượng các cây trồng chính ở châu Âu sẽ giảm mạnh trong năm nay do các đợt nắng nóng và hạn hán, làm trầm trọng thêm tác động của cuộc chiến Ukraine đối với giá lương thực.
Bình luận 0
Châu Âu mất mùa do nắng nóng làm dấy lên lo ngại về giá cả tăng cao - Ảnh 1.

Người nông dân ở châu Âu bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nắng nóng. Ảnh: Getty

Sản lượng ngô, hướng dương và đậu tương được Liên minh châu Âu (EU) dự báo giảm khoảng 8% đến 9% do thời tiết nắng nóng trên khắp châu lục. Nguồn cung cấp dầu ăn và ngô chịu nhiều áp lực do Ukraine là nước sản xuất lớn và xuất khẩu của nước này đã bị Nga cản trở.

Phần lớn châu Âu bị ảnh hưởng bởi hạn hán và thời tiết nắng nóng trong những tuần gần đây, bao gồm Tây Ban Nha, miền nam nước Pháp, miền trung và miền bắc nước Ý, miền trung nước Đức, miền bắc Romania và miền đông Hungary. Sản lượng ngũ cốc nói chung giảm khoảng 2% so với mức trung bình 5 năm, mặc dù một số ít cây trồng như củ cải đường và khoai tây vẫn đạt hiệu quả hơn mức trung bình.

Theo số liệu hàng tháng mới nhất của Mars Bulletin, được xuất bản trong tuần này bởi Trung tâm Nghiên cứu chung của EU, hạn hán và nắng nóng ở nhiều vùng trùng với giai đoạn ra hoa của các loại cây trồng chủ lực, và hồ chứa nước ở nhiều nơi đang ở mức thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu tưới tiêu.

Cuộc chiến ở Ukraine làm tăng giá nhiên liệu và phân bón, cả hai nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho nông nghiệp, khiến giá lương thực tăng thêm. Bản thân Ukraine cũng đang phải hứng chịu những tác động của thời tiết nắng nóng, cùng với xung đột kéo dài ngăn cản việc vận chuyển ngũ cốc, ngô, hướng dương và các loại cây trồng khác, từ đó có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ thu hoạch sắp tới của nông dân.

Giá lương thực đang tăng trên toàn thế giới do hậu quả của chiến sự Ukraine và đại dịch Covid-19. Dự báo người dân ở nhiều quốc gia sẽ cạn kiệt nguồn lương thực dự trữ thời gian tới trong bối cảnh nhu cầu tăng cao và tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem