Chế biến
-
Nhà tôi ở vùng quê yên tĩnh, thanh mát, bên bờ con sông uốn lượn, hiền hoà. Vườn nhà mẹ trồng rất nhiều dừa, loại dừa xiêm, sai trái và nước dừa ngọt vô cùng. Bên dưới những gốc dừa, những đám cỏ dại, rau má chen chút xanh um và đặc biệt ở đó có một loài rau mẹ tôi rất thích đó là rau càng cua.
-
Mới xuất hiện trên thị trường gần đây nhưng một số loại cây như việt quất, dâu tây vàng, nho thân gỗ, ớt bi, ớt chuông nhiều màu... đang trở nên "siêu hot" khi được những người ưa trồng trọt không tiếc tiền mua hạt giống và cây con về gieo trồng.
-
Có thể nói, sen là loại cây đa dụng: củ, hạt sen dùng làm mứt, nấu chè hoặc ăn tươi; bông sen dùng để cúng hoặc trang trí trong nhà; nhụy sen dùng để ướp trà, lá sen non dùng như rau tươi để cuốn thức ăn (cá lóc nướng trui); lá già dùng gói thực phẩm (tôm, thịt, cá…)... Và ngó sen là món được ưa chuộng nhất trong chế biến các món ăn như: dưa chua ngó sen, gỏi ngó sen trộn tôm thịt, ngó sen nhúng lẩu,…
-
“Đêm Cù Lao” tại xã Tân Hiệp - Cù Lao Chàm, TP.Hội An, Quảng Nam tái hiện cuộc sống thu nhỏ của người dân vùng xã đảo. Tại đây, du khách có thể tham gia các trò chơi đậm chất dân gian và các nghề truyền thống tại vùng đất Cù Lao Chàm như đan võng ngô đồng, làm bánh ít lá gai, múa hát bả trạo, hò khoan đối đáp…
-
Ngày xưa, dụng cụ bếp núc của người dân ĐBSCL là cái cà ràng, và nấu cơm bằng nồi đất nung. Đối với nhà khá giả, nồi nấu cơm thường là nồi đồng hay nồi nhôm. Còn chất đốt, đa phần là củi (những phế phẩm từ cây cối trong vườn). Vì dùng củi để nấu, nên việc điều chỉnh củi lửa rất khó và nồi cơm nào khi nấu xong cũng có phần cháy dưới đáy nồi.
-
Món bê thui Cầu Mống ngon ngọt, vang danh Quảng Nam gắn liền với địa danh Cầu Mống (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).
-
Thời gian gân đây, thực khách ở các thành phố bắt đầu đề mắt đến những món ăn bình dị, đắng đót, ít danh tiếng nhưng lại lạ miệng và cực lành. Nhưng không phải ai cũng biết chế biến để những vị đắng đó thành vị ngọt ngào trong những bữa cơm.
-
Nhân dịp mừng 40 năm ngày Đất nước thống nhất, Bảo tàng Cần Thơ tổ chức ngày Hội Bánh dân gian độc đáo. Nhiều gian hàng, nhiều món bánh ngon được các nghệ nhân trổ tài. Bên cạnh món bánh xèo củ hủ dừa, bánh ú nhưn (nhân thập cẩm), bánh bò bông, bánh da lợn, bánh tằm, bánh đúc,… người dự lễ hội bánh không thể "bỏ qua" cái bánh hẹ.
-
“Thao trường” của đại úy, quân nhân chuyên nghiệp Đoàn Thị Toán, bếp trưởng Lữ đoàn 170 Vùng 1 Hải quân là căn bếp của lữ đoàn. Từ căn bếp này, chị vừa đảm bảo cơm dẻo canh ngọt cho toàn bộ quân số, vừa phụ trách tăng gia sản xuất cho lữ đoàn.
-
Thật thú vị vào buổi chiều tà gió hây hây thổi, cùng các “chiến hữu” ra ngồi trên chòi cao nơi mé biển đất mũi “nhâm nhi” dĩa rạm rang me còn nóng hổi thơm lừng.