Chế biến

  • Không mất nhiều thời gian chế biến, nguyên liệu lại dễ tìm, ba rọi chiên giòn là món đơn giản nhưng vô cùng “bắt” cơm trong bữa ăn gia đình.
  • Mỗi năm vào dịp Thanh minh, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng thường chế biến món “mảy nhương” (theo âm giọng có vùng gọi là “mảy tuổi” hay “mảy tổi”) để cúng mồ, mả người thân. Đây cũng là món ăn mang đậm bản sắc của người dân tộc miền núi phía Bắc, không thể thiếu trong dịp Thanh minh hàng năm.
  • Ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, ông Huỳnh Văn Bé (65 tuổi), ngụ khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình  được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến: Ông Ba muối sấy. Ông đã thoát nghèo, xây dựng cơ nghiệp từ những hạt muối trắng tinh. Những hạt muối đó giờ đã có chỗ đứng với thương hiệu “Muối sấy Ngọc Yến”.
  • Rau nhút (còn gọi là rau rút), nổi bồng bềnh thành đám trên mặt nước và mọc nhiều ở khắp các đồng quê. Hình ảnh bát canh cua rau nhút đã trở nên gần gũi, thân thương khi nhớ về bữa cơm xum họp nơi làng quê mỗi chiều hè tắt nắng.
  • Vỏ cứng, hung dữ, những con cua tuyệt ngon ở khu vực suối đá Ông Mô (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được đặt tên là cua “thiết giáp”, phải những tay săn cua có nghề mới bắt được.
  • Tháng ba qua đi, cuốn theo những ngày mưa giăng kín trời, mây đã tan, bầu trời trở lên trong trẻo. Từng vạt nắng chiếu qua rặng nhãn trên sườn đồi, mang theo hơi ấm của mùa hè trong tiết trời tháng tư. Hoa nhãn bắt đầu trổ bông, những chùm hoa tự hình sim vươn lên phía trước, vàng rực một khoảng trời. Và đây cũng là mùa bọ xít sinh sôi nảy nở, chích hút những gì tinh túy nhất của cây, làm cây dần héo úa.
  • Trong các loại cá đồng và cá nước ngọt chưa có một loại cá nào thịt hiền và được nhiều người ưa thích như cá lóc. Cá lóc không những thường xuyên có mặt trong các bữa cơm gia đình mà còn là món ăn ngon trong các tiệc tùng, đặc biệt là ngày giỗ, Tết.
  • Cà phổi là loại cà trái ngắn, to hơn cà tím, da màu xanh nhạt có điểm vài vệt trắng. Đây là loại rau dân dã được trồng khắp nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long và được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến món ăn như: cà phổi xào tôm thịt, kho mắm, cuộn cá thác lác tẩm bột chiên, làm dưa, v.v.
  • Bên cạnh đồ uống và bánh ngọt, bạn có thể thưởng thức những món ăn tuyệt hảo và chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Dưới đây là top 10 quán cà phê và nhà hàng trong các bảo tàng, trung tâm nghệ thuật nổi tiếng tại Paris do trang Guardian bình chọn.
  • Nước dùng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người Việt. Để có nồi nước dùng ngon cũng cần những bí quyết riêng.