Chế biến
-
Ban Tổ chức lễ hội- Du lịch chùa Hương 2015 cấm quảng cáo, tổ chức các dịch vụ, quán ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội.
-
Ở thành phố, vào những ngày giáp Tết, tôi thường dạo quanh chợ hoa kiểng. Trong không khí rộn ràng và sắc màu rực rỡ của muôn loài hoa, lòng tôi lại rộn lên cảm xúc lâng lâng nhớ về vườn hoa nhỏ trước sân nhà ngày thơ bé.
-
Cá ba sa luôn có mặt trong bữa ăn người bình dân miền Tây Nam bộ. Những ngày cận tết nhà nào tất bật với biết bao thứ chuẩn bị, có được tô canh chua, nồi cá kho cá ba sa khiến người thưởng thức thêm lắng lòng với quê hương nơi có hai dồng sông Tiền và sông Hậu
-
Làng Vạn Vân (Vân Hà – Việt Yên – Bắc Giang) nổi tiếng là “Đệ nhất thiên tửu” trong Nam ngoài Bắc. Từ thời các triều đại phong kiến, rượu Vân nổi tiếng là lễ vật dâng lên vua để sử dụng trong những buổi yến tiệc ở chốn cung đình.
-
Chỉ còn một vài ngày nữa nữa là đến Tết nguyên đán, ngay từ bây giờ các chị em có thể bắt tay vào làm các loại mứt thơm ngon với công thức dễ làm.
-
Ai đã từng lên Tây Bắc hẳn mới cảm nhận được thú vị trong hai câu thơ của cố thi sĩ Quang Dũng: “Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi” (Tây Tiến).
-
Sở dĩ bánh tráng cù lao Mây nổi tiếng gần xa là do được làm thủ công, kết hợp với kỹ thuật truyền thống, đặc biệt gạo làm bánh phải là gạo lúa mùa nguyên chất, xay nhuyễn, tẻ nước kỹ, không sử dụng hóa chất. Sản phẩm làm ra luôn mịn màng, tròn, dày, không bị thủng lỗ...
-
Cá ngát là loại cá ít xương, thịt dẽ dặt thơm ngon, có giá trị thương phẩm cao, là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cá ngát được các bà nội trợ miền Tây chế biến nhiều món ngon như: kho mắm, nướng sả, nấu canh chua cơm mẻ, kho tương,… nhưng được mọi người ưa thích nhất và dùng trong dịp Tết là: Đầu cá ngát kho tương hột.
-
Tiết canh ong rất ngọt, béo, thơm, có vị lạ hơn bất kì món tiết canh nào khác. Tuy món tiết canh ong được đánh giá là món "đệ nhất” nhưng không phải ai cũng dám ăn, vì cứ mười người ăn thì có ba đến bốn người bị dị ứng.
-
Nhớ thời bao cấp, đất nước còn khó khăn, cuộc sống anh em giáo viên thiếu thốn đủ mọi bề. Tôi được điều động đi dạy ở một xã vùng xa, sống tập thể, chế độ gạo được 13 kg (có khi trộn lẫn cả bo bo), trợ cấp lương tháng 50 đồng. Vì thế, cứ đến ngày chủ nhật cuối tuần thì thầy trò lại rủ nhau đi bắt ốc, bắt cua,.. để cải thiện bữa ăn.