Chế biến

  • Cá me rổ ít xương, thịt béo và thơm ngon được các bà nội trợ nơi đây ưa thích trong việc chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho mẳn (kho ngót), làm khô.v.v.. Nhưng món ăn gây ấn tượng với mọi người vẫn là: Cá me rổ nướng muối ớt.
  • Nem Lai Vung đã đi vào lòng người miền Tây và nổi tiếng với vần thơ quen thuộc""Ai về Đồng Tháp mà xem/ Lai Vung, con gái gói nem xắt bì". Đến với miền sông nước Đồng Tháp, du khách thế nào cũng kiếm chục nem về làm quà cho bà con cô bác gia đình.
  • Trước sân nhà tôi có 1 cây khế ngọt do ba tôi trồng, cũng gần 20 năm tuổi, cho trái quanh năm. Dưới tán khế, tôi và chị tôi đã trải qua bao kỉ niệm tuổi thơ êm đềm của một thời khốn khó. Vậy mà cũng đã gần 10 năm, ngày chị tôi lấy chồng xa xứ, xa nơi quê nghèo với cây khế ngọt cùng trò chơi “ăn khế trả vàng” mà chị em tôi đã gắn bó những ngày thơ bé.
  • Cá mè vinh thịt ngọt, mềm, béo, thơm ngon, nhiều xương (nhất là xương hom), được xem là đặc sản của Đồng bằng sông nước Cửu Long với nhiều món ngon như: nướng, chiên tươi, nấu canh chua, kho tương, chưng nước cốt dừa, làm mắm, v.v… Nhưng tuyệt vời hơn cả là: chả cá mè vinh kho kho mẳn.
  • Kéo con "tê giác bay" (trâu tre) đang bốc khói nóng hôi hổi khỏi xiên, đưa lên miệng nhai, mùi thơm giòn của xương cùng vị ngọt dai như da bê đánh thức vị giác cực đại.
  • Vĩnh Long quê tôi cũng như bao tỉnh miền Tây khác được thiên nhiên ưu đãi ruộng đồng cò bay thẳng cánh, sông nước mênh mông, cây trái tốt tươi, cá tôm dồi dào. Vậy nên, từ thuở khai hoang lập ấp, người dân đất Vĩnh Long đã sáng tạo biết bao món ngon đậm đà sông nước để thết đãi người thân, bạn bè tri kỉ như cá lóc nướng trui, cá trê nấu canh chua, gà nướng đất sét… Nhưng đặc biệt khó quên hơn cả là món cá tai tượng chiên xù - món độc đáo trong ẩm thực Vĩnh Long hôm nay.
  • Trong Việt Nam tự điển của Hội Khai trí Tiến đức , xuất bản năm 1931, chữ phở được giải nghĩa như sau: "Phở do chữ phấn mà ra. Món đó ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò: phở xào, phở tái".
  • Cứ mỗi lần nghe câu hát ru”…Má mong gả thiếp về vườn/ Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh.”; và mỗi sáng sớm khi thức dậy trên da thịt cảm thấy se se lạnh là lòng tôi lại bồi hồi nhớ về quê nhà da diết!.
  • Do thời tiết thuận lợi, cộng với nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nên năm nay những người trồng rau ở Hà Nội được hưởng “niềm vui kép” khi vừa bán được rau, vừa được giá. Dự báo, tết này Hà Nội sẽ không thiếu rau.
  • Mấy năm nay, nhiều người đã thử nghiệm làm mới các món ăn truyền thống dịp Tết, đặc biệt là giò. Nhưng cách ăn giò cũng khác, phải có “mẹo" để thưởng thức.