Chế biến
-
Giò thủ là món ăn truyền thống của người dân ở các tỉnh phía Bắc và không thể thiếu trong ngày lễ, Tết như: chả lụa, bánh chưng… Nhưng khi giò thủ đi vào các tỉnh phía Nam, món ăn đã được “biến tấu” đi ít nhiều. Các “nghệ nhân ẩm thực” đã nâng cao chất lượng món ăn cho phù hợp với khẩu vị của địa phương.
-
“Nhà nuôi được dê nên khi có công, có việc hay cần đóng tiền học cho con chỉ cần nhấc điện thoại gọi khách vào bắt là có tiền tươi ngay không phải chạy ngược xuôi vay lãi như trước nữa” - ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ.
-
"Mỗi lần đi qua Thanh Hòa, chúng tôi đều mua nem chua về làm quà. Ai đã từng ăn nem xứ Thanh thì không thể nào quên được bởi sự quyến rũ của nó”.
-
Về Đà Nẵng, nếu muốn mua một món quà đặc trưng của địa phương hẳn bạn sẽ được giới thiệu đến làng nước mắm Nam Ô.
-
Cùng với tỏi củ, tỏi ngồng (một phần thân và củ tỏi non) được sử dụng làm nguyên liệu chế để biến thức ăn, với hương vị lạ và đầy bổ dưỡng đã dần trở thành một đặc sản có tiếng của Lý Sơn.
-
Có thể xem cá thòi lòi thuộc giống lưỡng cư và chậm tiến hoá. Vừa sông dưới nước, vừa thở trên cạn. Nó có thể lặn lâu dưới nước, hay nhảy dựng như ngựa phi. Thỉnh thoảng, cao hứng nhiều con trèo vắt vẻo trên những rễ đước, mắm... để ngó xung quanh chơi cho biết! Nó chuyên săn mồi sống: còng, nha, tôm, tép, các loại cá nhỏ hơn.
-
Các cơ sở chế biến khô cá dứa Cần Giờ ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) đang tất bật làm hàng phục vụ mùa tết. Khô cá dứa Cần Giờ là đặc sản nổi tiếng của vùng này.
-
Thứ bánh ăn ngon, ngọt bên chung trà nóng trong những ngày xuân của người bình dân miền Tây Nam Bộ chính là chiếc bánh in trắng tròn trịa. Người dân quê miệt này gần như ai cũng làm được loại bánh in thơm ngon này.
-
Thịt bò từ lâu vốn là loại thực phẩm rất được nhiều người ưa chuộng, có thể chế biến nhiều món ăn ngon và khoái khẩu. Nhưng hấp dẫn, lạ miệng và ngon hơn cả có lẽ là món nem chua bò trong bữa cơm gia đình ngày Tết.
-
Còn gì thú vị bằng trong những chuyến du lịch về miền Tây được thưởng thức món canh chua cá hú nấu bần - món ngon đậm đà hương vị vùng quê sông nước.