Chế biến
-
Nhớ ngày còn nhỏ đứng trên bờ ruộng, tôi háo hức xem bác nông dân nạt trâu kéo bừa, bởi nước rẽ đến đâu cua đồng hiện ra lồm cồm đến đó. Tụi chúng tôi còn chạy theo vồ vội cũng được giỏ đầy ắp mang về.
-
Đúng hẹn lại lên, cứ vào những ngày lễ hội lớn, chúng tôi - 4 phượt thủ - thường cùng nhau tổ chức một chuyến “du lịch bụi” lên núi Cấm thưởng ngoạn cảnh non nước hữu tình, cũng như khám phá những món ăn dân dã đặc trưng vùng biên cương của Tổ quốc.
-
con cá điêu hồng đươc các bà nội trợ miền Tây khéo tay chế biến thành nhiều món ăn ngon như: chưng tương, chiên tươi, nướng lá sen v.v… Trong đó có một món ăn tuy đơn giản nhưng lạ miệng, gây ấn tượng khi có dịp xuống lồng bè của cư dân - món: Cá điêu hồng nấu canh khóm.
-
Trước khi các loại mì gói phổ biến trong bữa điểm tâm của người dân quê miền Tây Nam bộ nói chung và người dân Sóc Trăng nói riêng như hiện nay, bà con đã quen với những tô mì sợi, trong đó, ngon nhất phải kể đến mì sụa.
-
Bất kì ai đã đặt chân đến miền Tây đều biết cứ mỗi mùa nước nổi là cá lại theo nhau về. Cá ăn không hết người dân có sáng kiến đem phơi khô hoặc ủ lại làm mắm để dành ăn từ từ.
-
Hạt nếp dẻo mềm kết hợp với thịt cá rô đồng chắc nịch, phảng phất vị hành và nồng ấm của tiêu làm nên món xôi ngon nổi tiếng xa gần của đất Nam Định.
-
Thay vì “săn lùng” những mặt hàng quà tết “độc”, dị, xa xỉ có giá từ vài triệu đến hàng nửa tỷ đồng, năm nay xu hướng tìm mua những mặt hàng nông sản sạch, lạ, tốt cho sức khoẻ đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.
-
Những miếng thịt cúm núm thơm đậm, dai mềm kết đôi với món gỏi được làm từ thân cây chuối hột non khiến người ăn chỉ muốn gọi thêm vài đĩa cho "đã miệng".
-
Bún cá, cơm tấm, xôi xiêm... là những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực đặc sắc ở tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long này.
-
Lớn khôn, xa quê, tôi chẳng thể nào quay trở lại với tuổi thơ. Nhưng tôi thèm lắm những câu chuyện cổ tích trong veo ngày xưa của ngoại.