Chủ đề nóng

Chế máy làm “luống”, nông dân thu lãi 200 triệu đồng mỗi năm

Thứ ba, ngày 23/12/2014 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là sáng tạo của anh nông dân Phan Đình Thành (45 tuổi), ở thôn 1, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Anh Thành đã chế ra máy làm “luống” đất để phục vụ cho mô hình trang trại trồng rau màu của mình, thu lợi gần 200 triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Thành công với trang trại rau

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chuyên canh các loại cây công nghiệp dài ngày, anh Thành vốn là một nông dân, quanh năm với ruộng vườn để kiếm sống. Bằng tinh thần ham học hỏi, ý chí tự vươn lên, anh Thành đã tự làm giàu trên chính mảnh đất quê mình bằng mô hình luân canh rau màu.

Anh Thành tự sáng chế máy làm đất phục vụ cho mô hình trồng rau của mình.

Năm 2009, anh Thành chuyển 1,2ha đất trồng mía kém hiệu quả của gia đình sang mô hình trồng màu, chủ yếu là trồng bầu, khổ qua và dưa leo. Anh Thành cho biết: “Thấy được hiệu quả từ các mô hình trồng màu của người dân tại địa phương, tôi mày mò nghiên cứu, học hỏi, sau đó mạnh dạn liên liếp trồng bầu”. Anh Thành canh tác 4 vụ/năm, anh trồng bầu vào những vụ chính, những vụ còn lại anh trồng thêm dưa leo, bí, khổ qua để chống mầm bệnh và hiệu quả kinh tế cao hơn. Những năm được mùa, được giá, gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, còn những năm nắng nóng, khó canh tác thì thu được trên 150 triệu đồng/năm.

Anh Thành chia sẻ: “Lúc khởi đầu cũng khó khăn lắm, nhưng làm từ từ thì cũng sẽ có kinh nghiệm. Mới ban đầu chưa có nhiều vốn thì mình có thể thuê đất làm thêm, rồi sang năm dư dả, thấy đất rẻ tôi lại mua thêm, nhờ vậy mà mở rộng diện tích đất”. Anh Thành cho biết, bình thường một giàn bầu, nếu xuống giống thì cũng chỉ thu hoạch trong 1 tháng, nhưng anh có thể thu hoạch đến 3 tháng nhờ bí quyết luôn chăm hái những lá già, sâu trên giàn bầu để bầu có thể tiếp tục ra quả.

Với giàn bầu, mỗi năm đạt 100 tấn, dưa leo, khổ qua, bí đạt năng suất 30 tấn/năm, mỗi năm nếu được mùa, anh thu nhập gần 200 triệu/năm - anh Thành cho biết.

Máy làm đất tiết kiệm ngày công

Không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất gia đình, anh Thành còn tự mình sáng chế ra máy làm luống đất, để tiết kiệm ngày công.

Quan điểm

Anh Phan Đình Thành.
  Ưu điểm của cái máy này nó không chỉ cày được ở mọi địa hình, cày đất sâu mà nó đặc biệt tốn rất ít nhiên liệu,1,2ha đất chỉ mất khoảng 1 lít xăng nên rất lợi về kinh tế. Tính ra mỗi năm anh lợi 15 triệu đồng để thuê nhân công làm đất. 
Hằng ngày, phải vào những giàn rau để cuốc đất và làm luống đất, khiến anh mất rất nhiều sức mà hiệu quả lại không cao. Chính sự vất vả đó đã luôn thôi thúc anh Thành chế tạo ra một loại máy để tiết kiệm sức người.

 

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, anh quyết định phải chế tạo ra chiếc máy cày có thể luồn được vào giữa các gốc cây để cày đất. Nghĩ là làm, anh đi tới tiệm xe máy, mua chiếc xe máy cũ về tháo bỏ hết các phụ kiện, và mua sắt phế liệu về sáng chế máy cày và làm luống đất từ chiếc xe máy Wave cũ.

Ngặt nỗi anh chưa được đào tạo qua một chút gì về cơ khí, mọi thứ với anh rất mù mờ. “Trước khi bắt tay vào chế tạo máy, anh thử bằng cách bỏ cục đá trên chiếc xe rùa, rồi cột lưỡi cày đằng sau chiếc xe rùa, đẩy đi thử thì thấy êm, mà xới đất được nên sáng chế máy làm luống đất theo kiểu đó” - anh Thành chia sẻ.

Khi có ý định làm máy làm luống đất này, gia đình ai cũng bàn ra.  Không có nhiều vốn, tôi phải mua sắt, mua máy hàn… về nhà tự lần mò làm, anh Thành kể.

Anh Thành bên giàn bầu mỗi năm cho anh thu nhập gần 200 triệu đồng.

Sau nhiều lần nghiên cứu mày mò, tự làm, đến năm 2011 anh hoàn thành chiếc máy làm luống đất do mình tự chế tạo. Anh thành chia sẻ, trước đây, khi cày đất, con trâu vào không được, xe cày đất cũng không thể vào được do vướng những giàn rau, từ đó anh đã nghĩ sáng chế chiếc máy cho phù hợp với giàn rau của mình. Ngoài ra, để cuốc lật đất, ép luống đất trồng bầu thì gia đình anh phải thuê rất nhiều công làm bằng sức người, mà chất lượng lại không cao vì cuốc không được sâu, mà phải mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều tiền thuê nhân công.

Ba năm trở lại đây, từ khi chiếc cày làm luống của anh Thành được chế tạo thành công, mỗi lần chỉ cần 2 nhân công cùng với cái cày làm luống của anh Thành thì đã làm xong 1,2ha đất, mà giá thành lại rẻ hơn nhiều lần so với sức người làm, đất lại được cuốc lật sâu hơn.

Anh Thành cho biết, chiếc máy cày đất này đã giúp gia đình anh tiết kiệm được 50 ngày công làm đất, giúp anh mỗi năm thu về trên 150 triệu đồng từ phát triển mô hình trồng rau ăn quả của mình.

“Ưu điểm của cái máy này nó không chỉ cày được ở mọi địa hình, cày đất sâu mà nó đặc biệt tốn rất ít nhiên liệu,1,2ha đất chỉ mất khoảng 1 lít xăng nên rất lợi về kinh tế. Tính ra mỗi năm anh lợi 15 triệu đồng để thuê nhân công làm đất” - anh Thành bộc bạch.

Ông Nguyễn Đức Tân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Ninh đánh giá cao việc chế ra máy cày đất để tiết kiệm công việc của anh Thành. Mô hình trồng rau của anh Thành là một trong những mô hình kinh tế mũi nhọn ở Hòa Ninh, đang được xã nhân rộng.

Kim Oanh (Trang Trại Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem