Chè Mộc Châu, hương vị của cao nguyên Tây Bắc

Văn Ngọc - Thùy Mai Thứ tư, ngày 01/11/2023 15:08 PM (GMT+7)
Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ. Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch bởi những ruộng cải, vườn mận trắng tinh khôi, mà còn bởi những đồi chè xanh mướt, bạt ngàn.
Bình luận 0

Clip: Chè Mộc Châu, hương vị của cao nguyên Tây Bắc

Chè Mộc Châu giúp nông dân có thu nhập cao

Chè Mộc Châu là giống chè Shan Tuyết được trồng thử nghiệm từ những năm 1958. Sau gần 70 năm cây chè trở thành một trong những cây trồng chủ lực của người dân nơi đây. Vùng nguyên liệu chè Mộc Châu được trồng tập trung chủ yếu ở thị trấn nông trường và các xã Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Sơn với nhiều giống chè chất lượng cao như Shan Tuyết, Kim Huyên, Bát Tiên, Ô Long… Theo các nghệ nhân pha trà nơi đây, để có một ấm trà ngon, trước tiên phải lưu ý đến các bước nhất nước, nhị trà, tam pha, tứ ấm.

Hiện nay, diện tích trồng chè của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đạt trên 2000 ha, với 14 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè. Sản phẩm chè mang thương hiệu Mộc Châu đã có mặt tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Afganistan… Sản xuất, chế biến chè đã tạo thu nhập và việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Trong những năm gần đây, những đồi chè xanh bát ngát, trải dài tít tắp, hay những đồi chè có hình thù đặc biệt được tạo nên từ bàn tay của những người làm chè Mộc Châu đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn của nhiều du khách gần xa. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem