Chủ đề nóng

Chi cục phó Chi cục QLTT Hải Phòng: Làm thất thoát hơn 800 triệu đồng vẫn không bị xử lý

Nguyễn Đại Thứ tư, ngày 29/10/2014 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù những sai phạm của vị lãnh đạo tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hải Phòng đã được Thanh tra Hải Phòng chỉ ra rất rõ ràng và nhiều lần đôn đốc Sở Công Thương và Chi cục QLTT Hải Phòng thực hiện, nhưng các cơ quan trên vẫn không thực hiện, thậm chí có dấu hiệu bao che.
Bình luận 0

Hàng loạt sai phạm

Ngày 30.11.2006, Thanh tra TP. Hải Phòng ra kết luận thanh tra số 60-KL/TTR tại Chi cục QLTT Hải Phòng - một đơn vị thuộc Sở Công Thương Hải Phòng. Theo kết luận thanh tra nói trên, Chi cục QLTT Hải Phòng đã lập chứng từ khống thuê hội trường của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hải Phòng với số tiền 4.620.000 đồng, chi tiền điện thoại vượt mức quy định số tiền 68.396.000 đồng, chi hội họp, hội nghị sai chế độ quy định số tiền 214.987.900 đồng, chi làm đêm thêm giờ không đủ thủ tục hồ sơ chứng từ thanh toán số tiền 539.770.000 đồng. Tổng số tiền bị thất thoát là 827.746.900 đồng.

Trụ sở Chi cục QLTT Hải Phòng (số 44 lạch tray, Ngô Quyền, Hải Phòng). 

 

Thanh tra Hải Phòng đã có kết luận việc làm thất thoát tiền của Nhà nước là do lãnh đạo Sở Công Thương và đặc biệt là lãnh đạo Chi cục QLTT đã buông lỏng quản lý, có hành vi làm trái chế độ chính sách, cố ý vi phạm trong lĩnh vực tài chính. Các khoản chi sai chế độ nói trên do ông Nguyễn Bá Lộc - Chi cục phó Chi cục QLTT trực tiếp duyệt; lãnh đạo sở và chi cục không tiến hành kiểm tra thường xuyên để xảy ra các sai phạm trên. Thanh tra Hải Phòng đề nghị Chi cục QLTT phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ vi phạm, truy thu 827 triệu đồng đã thất thoát.

Thế nhưng, đã gần 8 năm trôi qua, số tiền trên không những không thu lại được mà người trực tiếp ký các khoản chi sai nguyên tắc là ông Nguyễn Bá Lộc- Chi cục phó Chi cục QLTT Hải Phòng.

Có bao che sai phạm?

Điều khó hiểu là ngày 24.6.2014, Thanh tra Hải Phòng lại có Công văn số 211/TTTP gửi UBND TP. Hải Phòng đề nghị không thu hồi khoản tiền chi điện thoại vượt mức và khoản chi tiền hội họp sai quy định với lý do “các khoản trên được chi trong một thời gian dài, cho nhiều đối tượng do đó Chi cục QLTT Hải Phòng không có khả năng thu hồi của từng cá nhân”. Còn đối với khoản chi làm thêm giờ sai quy định hơn 539 triệu đồng, cơ quan này đề nghị cho rà soát lại để truy thu hoặc báo cáo UBND thành phố xử lý miễn truy thu.

Trên cơ sở Công văn 211, UBND TP.Hải Phòng đã có văn bản đồng ý (10.7.2014 UBND TP.Hải Phòng có Công văn số 4985/UBND-CT chỉ đạo Sở Công Thương thực hiện theo đề nghị của Thanh tra thành phố). Tiếp đó, ngày 29.8.2014 UBND TP.Hải Phòng lại có Công văn số 6558/UBND -KLĐN đồng ý việc miễn truy thu tiền sai phạm đối với những người đã mất và đã nghỉ hưu, không thực hiện xử lý kỷ luật cán bộ, công chức do đã hết thời hạn và thời hiệu theo quy định và chỉ yêu cầu Sở Công Thương nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Bà Trần Thị Uyên – Chánh Thanh tra TP.Hải Phòng giải thích: Lý do mà Thanh tra Hải Phòng có văn bản đề nghị UBND TP.Hải Phòng không truy thu một phần số tiền là do thời gian vi phạm đã lâu, một số cán bộ đã mất hoặc về hưu, số tiền bị thất thoát được chi cho cán bộ lẻ tẻ trong nhiều năm nên khả năng thu hồi rất khó.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Dân- nguyên Chánh Thanh tra TP.Hải Phòng, người trực tiếp ký Kết luận số 60 cho biết: Việc UBND TP.Hải Phòng ra văn bản đề nghị miễn truy thu tiền và không xử lý cán bộ của Chi cục QLTT do hết thời hạn, thời hiệu là trái với Quyết định số 181-QĐ/TƯ của BCH T.Ư về xử lý đảng viên vi phạm. Số tiền bị thất thoát dù ở thời điểm nào cũng phải được thu hồi” – ông Dân khẳng định.

  Ngày 28.10, trao đổi với PV NTNN ông Phạm Văn Phương- Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng  cho biết: Đối với việc không truy thu một phần số tiền bị thất thoát, UBND TP đồng ý cho miễn. Còn việc kỷ luật về Đảng đối với những cán bộ sai phạm, Chi cục QLTT Hải Phòng đã thực hiện. Tuy nhiên, khi  PV hỏi có ra quyết định kỷ luật cán bộ về Đảng hay không ông Phương cho biết chỉ kỷ luật bằng miệng chứ không có quyết định kỷ luật cụ thể bằng văn bản. Ông Phương cũng thừa nhận, hiện Sở Công Thương đang dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức tại Chi Cục QLTT và ông Lộc là cán bộ thuộc diện được quy hoạch làm lãnh đạo Chi cục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem