Chủ đề nóng

Chi hội nông dân vào cuộc, hết cảnh hút thuốc bừa bãi

Long Cảnh Thứ ba, ngày 11/10/2022 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Quảng Nam, trong chương trình xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá, phường Tân An đã có nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá rất tiêu biểu.
Bình luận 0

Trong thời gian công tác ngắn ngủi ở phường Tân An, chúng tôi đã kịp ghi nhận về Hội Nông dân khối phố An Phong có hẳn một mô hình "Chi hội nông dân không khói thuốc lá".

Ngày 22/10/2019, Chi hội nông dân khối phố An Phong (phường Tân An) ra mắt "Chi hội nông dân không khói thuốc lá". Chi hội ra đời nhằm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá... Qua đó vận động hội viên nông dân và người thân chấp hành tốt các quy định không hút thuốc lá trong nhà và tại những nơi công cộng; từng bước phấn đấu giúp tất cả người dân trong khối phố từ bỏ thói quen hút thuốc nhằm hạ thấp tỷ lệ người sử dụng thuốc lá trong cộng đồng. Ban đầu Chi hội có 30 người tham gia thực hiện, về sau số người hưởng ứng đã tăng lên đáng kể.

Chi hội nông dân vào cuộc, hết cảnh hút thuốc bừa bãi - Ảnh 1.

Ra mắt Chi hội Nông dân không khói thuốc lá của Chi hội nông dân khối phố An Phong. Ảnh: LONG CẢNH

Sự ra đời của những mô hình như ở Chi hội nông dân khối An Phong (phường Tân An, TP.Hội An) là một nỗ lực đáng ghi nhận. Từ mô hình này có thể rút kinh nghiệm nhân rộng ra các chi hội còn lại của phường, của TP.Hội An, nhằm xây dựng môi trường không thuốc lá thành công tại địa phương.

Nói về hiệu quả của Chi hội Nông dân không khói thuốc góp phần đem lại môi trường sống trong lành cho người dân trong khối phố, chị Lê Thị Ngọc Trinh - cán bộ Trạm Y tế phường tâm sự: "Trước đây khi chưa có phát động xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá và các hoạt động truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại các chi hội như thế này, thì trong các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng nào, dù cán bộ y tế chúng tôi có nhắc nhở cũng không ngăn được có người phì phèo thuốc lá. Đến nay tình trạng này đã giảm hẳn, một tín hiệu, kết quả đáng mừng".

Chi hội nông dân vào cuộc, hết cảnh hút thuốc bừa bãi - Ảnh 3.

Hội An xanh - sạch - đẹp có sự đóng góp của nông dân với các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: KHÁNH LINH

Còn chị Lâm Yến Nhi - một người dân trú tại khối phố An Phong thì hồ hởi "Từ ngày Chi hội nông dân không khói thuốc lá được thành lập, chị em phụ nữ chúng tôi sướng thật, ngồi đâu cũng không sợ khói thuốc lá. Trước đây hễ có hội họp gì là ít nhất cũng có vài làn khói bay lên, khó chịu cực kỳ nhưng ngại mất lòng nên chúng tôi cũng không dám nói. Bây giờ thì tự các anh phải biết, nếu chưa bỏ thuốc được thì cũng không ai dám hút bừa bãi nơi công cộng. Kể cả ở nhà hay quanh xóm bây giờ cũng không còn cảnh người hút thuốc ngang nhiên hút trước mặt mọi người. Phải nói việc xây dựng môi trường không thuốc lá hiệu quả thật, tự nhiên thấy môi trường mình trong sạch, dân mình văn minh hẳn ra, tôi rất vui".

Đánh giá về Chi hội nông dân không khói thuốc lá tại khối phố An Phong, lãnh đạo Hội Nông dân phường Tân An cho biết: "Với sự hỗ trợ từ nhiều phía, Khối phố An Phong đã xây dựng thành công Chi hội nông dân không khói thuốc lá nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Đối tượng hướng đến chủ yếu là nông dân, chiếm tỷ lệ người hút thuốc lá khá cao trong cộng đồng nên Chi hội đã phát huy hiệu quả tốt". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem