Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà ta khoảng 1,5kg
- 4 củ hành tím
- 1 bó rau răm
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 200gr đu đủ, cà rốt
- 300gr gạo thơm
- Gia vị: Bột nghệ, tiêu, dầu ăn, muối, giấm
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cà rốt+ đu đủ đem bào sợi sau đó ngâm đu đủ cùng với cà rốt theo công thức 1 giấm + 1 đường + 2 nước.
- Bước 2: Hành tây bảo mỏng ngâm với nước, để vào ngăn mát tủ lạnh cho hành được giòn.
- Bước 3: Gạo vo sạch cho ra rổ cho ráo nước.
- Bước 4: Hành tím 3 củ nướng chín.
Bước 5: Luộc gà, rửa sạch gà với muối cho hết mùi hôi rồi cho vào nồi đổ ngập nước luộc gà với vài củ hành tìm nướng. Khi nước sôi nêm vào ít muối, hớt bọt, hạ nhỏ lửa, đậy vung để khoảng 15 – 20 phút (thời gian tùy thuộc vào con gà lớn hay nhỏ) cho gà chín từ từ.
Khi gà chín vớt ra để nguội, xé nhỏ vừa ăn, phần xương cho vào nồi nước dùng hầm cho ra nước ngọt. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 6: Nấu cơm, làm nóng chảo với ít dầu rồi cho 1 thìa cà phê bột nghệ và gạo vào rang. Khi gạo chuyển sang màu trắng đục thì cho thêm tí hạt nêm vào rang cùng và tắt bếp.
Tiếp theo cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước dùng gà vào để nấu cơm, lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường vì gạo đã được rang và cơm cho món này cần nấu khô cho hạt cơm chín khô ráo và tơi ra.
- Khi cơm cạn, đập dập vài tép tỏi vào và đảo cơm làm cho cơm khi chín sẽ thơm ngon và có mùi vị đặc trưng hơn.
Bước 7: Bóp thịt gà với ít muối, tiêu và chanh để khoảng 5 – 10 phút cho gà thấm gia vị rồi trộn gà với hành tây, rau răm cho ra dĩa.
- Xới cơm vào bát dùng thìa đè nhẹ cho cơm hơi nén lại thành khối sau đó úp lên đĩa, cho thịt gà trộn vào cạnh cơm, thêm một chút cà rốt, một chút đu đủ chua.
Ảnh: Hoangyen Bui
Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.