Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm: 200g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Lá dứa (lá nếp): 3 lá
- Sữa chua: 6 hộp
- Đường kính trắng, muối
Bước 2: Nấu nếp cẩm
- Vo sạch gạo nếp cẩm rồi ngâm nếp cẩm khoảng 2-4 tiếng với nước ấm có hòa 1 muỗng muối.
- Sau đó vớt nếp cẩm ra để ráo nước, rồi lại cho nếp cẩm vào nồi cùng 500ml nước đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì cho lá dứa (lá nếp) vào đun cùng.
- Khi đun, vớt bọt và trấu của nếp cẩm nổi lên rồi đậy kín nắp để nếp nhanh chín.
- Đun đến khi nước gần cạn mặt nếp thì bạn bỏ lá dứa ra, cho thêm chút đường vào, dùng đũa đảo đều rồi đun liu riu lửa cho đến khi nước cạn hết là nếp đã chín.
Bước 3: Hoàn thành
- Khi nếp cẩm đã nguội hẳn, nếu muốn thưởng thức luôn, bạn cho nếp cẩm ra bát, cốc. Sau đó cho sữa chua, nước dừa vào thưởng thức cùng.
- Nhưng để món nếp cẩm ngon hơn, bạn cho nếp cẩm vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để ở ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
- Khi ăn có thể thưởng thức cùng dừa khô, lạc hoặc dừa tươi thì sẽ ngon tuyệt vời.
Tham khảo thêm cách làm sữa chua nếp cẩm lên men
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cẩm: 500g-1kg (theo nhu cầu)
- Men ngọt: 10-20g
- Lá chuối hoặc lá sen
- Sữa chua: 3-5 hộp
Cách bước làm
- Cho gạo nếp cẩm vào giá lỗ rồi vo sạch với 2 đến 3 nước. Nhặt bỏ đi các hạt gạo bị hỏng, lép hoặc các hạt thóc còn sót.
- Ngâm gạo qua 1 đêm hoặc trong khoảng 8 – 10 tiếng để gạo nở và mềm ra.
- Cho gạo vào lõi nồi cơm điện, rót một lượng nước vừa đủ hơi xâm xấp mặt gạo rồi bật chế độ nấu.
- Trong quá trình nấu, chú ý theo dõi thường xuyên, nếu thấy nồi bị cạn nước mà gạo chưa chín và mềm đủ thì có thể cho thêm nước vào nồi.
- Sau khi gạo nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới ra một mặt phẳng rồi rải thật mỏng cho nhanh nguội.
- Dùng dao cạo hết lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài cục men rồi cho vào cối. Tiếp tục dùng chày giã phần vỏ này thành bột. Lọc phần bột này qua giá lưới để lấy được phần bột men mịn nhất.
- Rắc thật đều phần bột men mịn này vào nếp cẩm đã nguội. Đen găng tay và trộn thật đều bột men với nếp cẩm. Cho nếp cẩm đã đều bột men vào lá chuối hoặc lá sen hay giấy bạc rồi gói lại. Chú ý trước đục một vài lỗi bên ngoài để nếp không quá kín.
- Sử dụng nồi cơm để ủ nếp hoặc bất cứ dụng cụ nào kín và đủ rộng. Cho một chiếc đĩa lòng sâu vào ruột nồi cơm, đặt gói cơm lên đĩa rồi đậy kín vung nồi cơm lại. Ủ nếp cẩm như vậy trong 2 ngày, trong khoảng thời gian này, cơm sẽ tiết ra tương đối nhiều nước và tạo nên mùi thơm đặc trưng.
- Sau 2 ngày, bạn mở vung nồi rồi cho nếp cẩm đã lên men vào một chiếc hộp sạch. Có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh nếu muốn món ăn dùng được lâu hơn.
Khi ăn, bạn ăn kèm nếp cẩm đã ủ với sữa chua sẽ rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.