Chủ đề nóng

Chia sẻ cây, con giống giúp nông dân thoát nghèo

Nguyễn Hữu Thứ tư, ngày 27/08/2014 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ biết vươn lên làm giàu cho bản thân, nhiều ND sản xuất kinh doanh giỏi tại TP.HCM còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, thậm chí sẵn sàng hỗ trợ cả cây, con giống cho các ND khác phát triển sản xuất, thoát nghèo.
Bình luận 0

Đến xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn hỏi về ông Nguyễn Ngọc Long hay “Long xương rồng”, là ND ai cũng biết. Bởi tại đây ông nổi tiếng về trồng xương rồng. Hiện diện tích trồng xương rồng của nhà ông lên đến 20.000m2 với thu nhập vài trăm triệu đồng/năm. Ngoài xương rồng, ông còn có nhiều vườn hoa kiểng tại TP.HCM và Tây Ninh.

Nghề trồng xương rồng và hoa kiểng đã mang lại cho gia đình ông cuộc sống ổn định. Nhưng không vì vậy mà ông quên hỗ trợ ND khác. Những năm qua bên cạnh việc hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con, ông còn cho nhiều nông dân mượn cây giống để sản xuất. Ngoài ra, ông cũng tận tình hướng dẫn ND các kỹ thuật trồng hoa kiểng.

Thông qua Hội ND xã, ông Nguyễn Tấn Luận (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi) cũng rất tích cực hỗ trợ con giống heo trong chăn nuôi cho bà con nào gặp khó khăn. Hình thức giúp đỡ của ông là bán thiếu con giống không tính lãi cho bà con, đến khi thu hoạch xong mới hoàn trả tiền. Với cách này mỗi năm ông hỗ trợ hàng chục con heo giống cho các hộ chăn nuôi. Ông tâm sự: “Trước đây mình giúp ND bằng cách trao con giống trực tiếp cho họ, nhưng thấy không hiệu quả. Sau đó thông qua Hội ND khảo sát, giới thiệu, mình hỗ trợ thì thấy hiệu quả, con giống đến đúng đối tượng nghèo, giúp được họ thoát nghèo và khâu thu hồi vốn cũng dễ dàng hơn”.

Còn ông Tống Hữu Châu (phường Thạnh Lộc, quận 12) không chỉ được biết đến là người thầy dạy nuôi cá cảnh mà còn được xem là ND tiêu biểu trong phong trào ND giúp nhau làm kinh tế. Bên cạnh việc truyền đạt kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho ND có nhu cầu, những năm qua ông cũng thường xuyên hỗ trợ con giống cho nhiều ND địa phương để cùng nhau phát triển nghề nuôi cá cảnh. Theo ông Châu, nếu ND có gặp khó khăn trong việc nuôi cá ông sẵn sàng hỗ trợ về con giống và cả đầu ra cho sản phẩm.

Theo Hội ND TP.HCM, những năm qua phong trào ND giúp nhau làm kinh tế được phát triển mạnh tại thành phố và ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình. Tại đây nhiều ND sản xuất, kinh doanh giỏi thường xuyên hỗ trợ cây, con giống cho các ND có điều kiện khó khăn. Nhiều ND sau khi được hỗ trợ cây, con giống đã có điều kiện sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống. Thời gian tới các cấp Hội sẽ tiếp tục vận động ND thành phố đẩy mạnh phong trào này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem