Chiếc chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên - máy bay phản lực Ilyushin IL-62 do Nga sản xuất - lần đầu tiên đã lộ diện trước công chúng khi chở ông Kim Jong-un cùng phu nhân tới xem cuộc thi bay của các phi công quân sự hôm 10.5.
Chuyên cơ riêng của Tổng thống Mỹ Obama được gọi là Không lực 1 được biến đổi từ máy bay chở khách dân dụng Boeing 747. Hãng Boeing đã phải bỏ ra số tiền kếch xù là khoảng 325 triệu USD để biến một chiếc Boeing 747 thành một chuyên cơ Tổng thống theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ. Không lực 1 có mặt sàn diện tích 371,6 m2 được chia
thành các phòng phục vụ nhu cầu làm việc, nghỉ ngơi cho Tổng thống Mỹ và khoảng 70 hành
khách VIP.
Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga và châu Phi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng một máy bay thương mại Boeing 747 của hãng hàng không Air China. Trung Quốc không có chuyên cơ riêng dành cho nguyên thủ quốc gia như Mỹ và nhiều quốc gia khác.
Nhật Bản cấp máy bay Boeing 747-400 cho thủ tướng Shinzo Abe đi lại khắp thế giới.
Chuyên cơ của Tổng thống Pháp Francois Hollande là một chiếc Airbus A330 -223
“Bà đầm thép” nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel công du khắp nơi trên thế giới bằng một chiếc Airbus A330 -223.
Đức Giáo Hoàng cũng không có một chuyên cơ riêng. Khi cần ra nước ngoài, Đức giáo hoàng sử dụng một chiếc máy bay của hãng hàng không của Italy Alitalia được gọi là Shepherd One.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đi lại khắp nơi trên thế giới bằng chuyên cơ Ilyushin Il -96- 300.
Trong khi đó, Tổng thống Nga di chuyển bằng chuyên cơ Tupolev Tu-214.
Phương Đăng (theo Telegraph) (Phương Đăng (theo Telegraph))
Vui lòng nhập nội dung bình luận.