Chủ đề nóng

Chiến binh IS tiết lộ được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đông Phong (Theo RT) Thứ hai, ngày 28/12/2015 23:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị cho là có nhiều hành động hậu thuẫn cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khi mới đây, một chiến binh IS đã tiết lộ nhiều khóa huấn luyện cho tổ chức khủng bố này đang được diễn ra trên đất Thổ.
Bình luận 0

Theo tờ RT của Nga, Abdurrahman Abdulhadi, một chiến binh thánh chiến của IS bị Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) bắt giữ tại miền Bắc Syria hồi tháng 11 tiết lộ, tên này cũng nhiều đồng đội khác từng được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tham gia chiến đấu cho lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Nhiều khóa huấn luyện của tổ chức khủng bố IS đang được diễn ra trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

"Khoảng tháng 8.2014, tôi được huấn luyện tại thị trấn Adana của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với 60 người khác", Abdulhadi kể lại. Chiến binh IS cho biết, có 2 sĩ quan chỉ huy khóa huấn luyện này, một người trong số đó chỉ nói được tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, người còn lại giúp  phiên dịch sang tiếng Syria.

"Cứ một tuần một lần, chúng tôi tham gia các lớp học bắn và được dạy sử dụng súng Kalashnikovs, các loại súng máy và nhiều vũ khí khác. Chúng tôi được các chỉ huy IS huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ bởi họ cho rằng ở đây an toàn hơn Syria vì không chịu các trận ném bom", Abdulhadi lý giải.

Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, Abdulhadi được giao nhiệm vụ tới gặp  những chiến binh mới được tuyển dụng từ Syria tới. "Kết thúc khóa huấn luyện, tôi được giao nhiệm vụ tới một quận của thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ để gặp gỡ những binh sĩ mới được tuyển dụng từ Syria. Sau đó, chúng tôi được gửi tới thành phố Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó vượt biên để quay về Syria chiến đấu.

Chiến binh IS bị bắt giữ này cũng tiết lộ, tổ chưc khủng bố này hiện đang nhận được nhiều đạn dược  từ các xe cải trang chở hàng hóa phi quân sự. "Vũ khí được đưa đến từ các xe dân sự chứ không phải các xe quân đội. IS hiện nay chủ yếu sử dụng các phương tiện giao thông dân sự được cải trang hòng qua mắt được các máy bay ném bom của lực lượng liên quân", Abdulhadi cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem