Chủ đề nóng

Trump thích nói chuyện với Kim Jong-un hơn giới chức châu Âu

Minh Nhật Thứ hai, ngày 25/01/2021 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hơn là với các nhà lãnh đạo từ Liên minh châu Âu, một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu phàn nàn.
Bình luận 0
Trump thích nói chuyện với Kim Jong-un hơn giới chức châu Âu - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ông Trump cũng tận dụng mọi cơ hội có thể để chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu về những đóng góp ít ỏi của họ trong việc duy trì hoạt động của NATO.

Thậm chí, có giai đoạn ông còn đe dọa sẽ rút Mỹ ra khỏi liên minh quân sự này nếu các chính phủ EU không thực hiện nghĩa vụ tài chính của họ đối với tổ chức này. Quan hệ giữa Mỹ và EU xấu đi rõ rệt trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ đã áp thuế thương mại lên các sản phẩm của châu Âu, bao gồm máy bay, thép, rượu whisky và pho mát.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1 của Pháp hôm Chủ nhật, ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nói: "Tôi đã nói điều này và đó không phải là một lời nói đùa. Tổng thống Mỹ tiền nhiệm đã nói chuyện với Triều Tiên nhiều hơn là với người châu Âu".

Cựu Tổng thống Mỹ đã gặp lãnh đạo Triều Tiên 3 lần riêng biệt trong suốt nhiệm kỳ của ông nhằm thuyết phục ông Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực hết mình của ông Trump, không có thỏa thuận nào được 2 bên thông qua.

Trong cuốn sách viết về ông Trump, nhà báo Mỹ Bob Woodward đã liệt kê 27 bức thư mà Tổng thống Mỹ thứ 45 đã trao đổi với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong các bức thư, ông Kim nhiều lần tán dương ông Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bình luận rằng “tình bạn sâu sắc và đặc biệt giữa chúng tôi sẽ tạo thành một sức mạnh kỳ diệu”.

Các quan chức EU hy vọng rằng họ sẽ có thể tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu với chính quyền mới của Mỹ do Tổng thống Joe Biden đứng đầu. Nhưng ông Michel cảnh báo rằng quan hệ giữa Brussels và Washington khó có thể trở lại hiện trạng trước đây.

“Tôi hoàn toàn biết rõ rằng tác động của ông Trump vẫn chưa biến mất. Nhưng ít nhất sẽ có một không gian để đối thoại", ông Michel tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem