Chủ đề nóng

Chuyên gia Mỹ tiết lộ thời điểm 'thiên thời địa lợi' giúp Ukraine tổng phản công Nga không thể cản

Phương Đăng (theo DW) Chủ nhật, ngày 02/04/2023 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiev có kế hoạch tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga vào mùa xuân này. Một cựu chuyên gia khí tượng học của quân đội Mỹ đã đưa ra những dự đoán có giá trị về thời điểm "thiên thời địa lợi" phù hợp giúp quân đội Ukraine phản công hiệu quả.
Bình luận 0
Chuyên gia Mỹ tiết lộ thời điểm 'thiên thời địa lợi' giúp Ukraine tổng phản công Nga không thể cản - Ảnh 1.

Bùn lầy được cho là "kẻ thù" chung của cả quân đội Nga và Ukraine. Ảnh DW

Tại Virginia, chuyên gia thời tiết và cựu binh Lực lượng Không quân Mỹ David Helms cho biết, thời tiết là một yếu tố ảnh hưởng đến các kế hoạch chiến đấu của quân đội Ukraine. Ở Ukraine, mùa bùn lầy khiến các cánh đồng và con đường không trải nhựa không thể đi lại trong khoảng một tháng vào mùa thu và mùa xuân do mưa và tuyết. Xe tăng, xe chở quân và các cỗ pháo đều bị sa lầy trong lòng đất sũng nước. Vậy khi nào thì mùa bùn lầy ở Ukraine kết thúc để quân đội Ukraine tiến hành phản công hiệu quả?

Ông Helms dự đoán, mùa bùn ở Ukraine sẽ kết thúc vào khoảng từ 1/5 khi độ ẩm từ đất bị mất đi.

Trong khi đó, ở miền nam Ukraine, đất sẽ khô từ khoảng giữa tháng 4, ở khu vực Donetsk chậm hơn 2 tuần và từ giữa tháng 5 ở khu vực Lugansk mà Nga kiểm soát xa hơn về phía bắc, ông Helms giải thích.

Nếu dự đoán của ông Helms là chính xác, nó có thể có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Bởi biết được thời điểm mùa bùn lầy ở Ukraine kết thúc thì sẽ xác định được thời điểm lý tưởng nhất giúp Ukraine phản công thành công để giải phóng các vùng đất bị lực lượng Nga chiếm đóng.

Chẳng hạn, trong khi xe tăng Nga vẫn đang mắc kẹt trong bùn lầy ở miền Đông Ukraine, quân đội Ukraine có thể bắt đầu phản công ở phía nam hướng tới thành phố Melitopol do Nga kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề cập đến kế hoạch phản công trong các video nói chuyện với công chúng hàng ngày. Bộ trưởng Quốc phòng của ông cũng vậy. Ukraine được cho là sẽ tận dụng những vũ khí phương Tây mới chuyển giao, trong đó có cả xe tăng chiến đấu chủ lực để tiến hành cuộc phản công lớn nhằm giải phóng các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuần này lưu ý rằng, cuộc phản công của Ukraine mà nhiều người cho rằng sắp diễn ra không nên được coi là động thái quyết định thắng thua trong cuộc xung đột với Nga.

“Chúng ta nên phản bác những ý kiến cho rằng việc Ukraine tiến hành phản công sẽ là yếu tố quyết định kết quả của cuộc xung đột”, ông Kuleba nói với Financial Times.

Ngoại trưởng Ukraine cũng tuyên bố, cuộc phản công có thể không dẫn tới việc đẩy lùi Nga ra khỏi tất cả các vùng lãnh thổ Ukraine.

“Một số người có thể nói đây là trận đánh quyết định cuối cùng, nhưng chúng ta vẫn cần phải nghĩ đến một kịch bản thay thế khác”, ông Kuleba nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem