Chủ đề nóng

Quỹ tiền tệ quốc tế 'tặng' Ukraine món quà khủng, dự đoán thời điểm chiến tranh kết thúc

Phương Đăng (theo Reuters) Chủ nhật, ngày 02/04/2023 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa phê duyệt chương trình cho Ukraine vay 15,6 tỷ USD trong 4 năm, một phần của gói 115 tỷ USD toàn cầu để hỗ trợ nền kinh tế của nước này giữa xung đột với Nga.
Bình luận 0
Quỹ tiền tệ quốc tế 'tặng' Ukraine món quà khủng, dự đoán thời điểm chiến tranh kết thúc - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện với Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva qua liên kết video ngày 20 tháng 5 năm 2022. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, quyết định này dọn đường cho việc giải ngân ngay lập tức khoảng 2,7 tỷ USD cho Kiev và yêu cầu Ukraine phải thực hiện các cải cách đầy tham vọng, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Trong một tuyên bố, IMF cho biết khoản vay quỹ mở rộng (EFF) là chương trình tài trợ thông thường lớn đầu tiên được IMF phê duyệt cho một quốc gia đang có một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Chương trình IMF dài hạn trước đây trị giá 5 tỷ USD dành cho Ukraine đã bị hủy bỏ vào tháng 3/2022 khi quỹ này cung cấp 1,4 tỷ USD tài trợ khẩn cấp thay thế với một số điều kiện. IMF cũng đã cung cấp thêm 1,3 tỷ USD cho Ukraine vào tháng 10 năm ngoái.

Một quan chức của IMF cho biết gói 115 tỷ USD mới dành cho Ukraine bao gồm khoản vay của IMF, 80 tỷ USD cam kết cho các khoản tài trợ và khoản vay ưu đãi từ các tổ chức đa phương và các quốc gia khác, cũng như các cam kết xóa nợ trị giá 20 tỷ USD.

Đổi lại, Ukraine phải đáp ứng một số điều kiện trong 2 năm tới, bao gồm tăng doanh thu thuế, duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái, duy trì sự độc lập của ngân hàng trung ương và tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng.

Đồng thời, theo Reuters, quan chức IMF Gavin Grey nói với các phóng viên rằng, kịch bản cơ bản của Quỹ dự đoán, cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc vào giữa năm 2024.

Trong khi đó, "kịch bản tệ nhất" của Quỹ cho thấy cuộc chiến sẽ tiếp tục đến cuối năm 2025, tạo ra sự thiếu hụt tài chính khoảng 140 tỷ USD cho Ukraine và điều này sẽ buộc các nhà tài trợ phải hỗ trợ nhiều hơn nữa cho nước này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem