Chủ đề nóng

Chìm đắm trong thua lỗ, Tổng công ty Đường sắt muốn tái cơ cấu thoái vốn ở công ty con

Thế Anh Thứ năm, ngày 29/07/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm 2021 đến nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục ghi nhận doanh thu sụt giảm, hoạt động sản xuất kinh lỗ nặng do dịch Covid-19, các đoàn tàu khách phải tạm dừng hoạt động.
Bình luận 0

Báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho thấy, dịch Covid-19 bùng phát vào cao điểm Tết Nguyên đán, nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 nên doanh thu vận tải 6 tháng năm 2021 của đường sắt chỉ đạt 77,8% so cùng kỳ năm 2020 và giảm sâu, chỉ bằng 54,4% so với năm 2019 khi chưa có dịch.

Để gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải đường sắt, năm 2020, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các Công ty vận tải đã có văn bản đề xuất gửi các ngân hàng. Đến nay, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã nhận được văn bản chấp thuận điều chỉnh giảm lãi suất vay của một số ngân hàng với số tiền 1,8 tỷ đồng trên tổng dư nợ vay 101 tỷ đồng.

Chìm đắm trong thua lỗ, Đường sắt muốn tái cơ cấu thoái vốn ở Công ty - Ảnh 1.

Ngành Đường sắt đang đối diện với nhiều khó khăn. (Ảnh: Thế Anh)

Để cơ cấu lại ngành Đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đề xuất cơ chế chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho vận tải đường sắt.

Lãnh đạo Cục Đường sắt cho biết, chi phí lãi vay là khoản có tỷ trọng cao trong giá thành. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, khoản lãi vay trở thành một gánh nặng do mất dòng tiền.

"Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ, giảm lãi vay sâu hơn trong thời gian tới", Cục Đường sắt đề xuất giảm lãi vay cho Đường sắt.

Tiếp theo đó, Cục Đường sắt kiến nghị tiếp tục áp dụng chính sách giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư theo Thông tư 12/2021 của Bộ Tài chính cho các năm tiếp theo. Theo đó, mức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt được xác định là 4% trên doanh thu kinh doanh vận tải đường sắt, thay vì 8% như trước.

Cùng với đề xuất nêu trên, Cục Đường sắt cũng đề xuất các địa phương cần thống nhất áp dụng các chính sách ưu đãi sử dụng đất dành cho đường sắt. Đồng thời giải quyết thủ tục đất đai, miễn tiền thuế sử dụng đất đối với diện tích đất trụ sở điều hành sản xuất của các đơn vị đầu máy, toa xe và đất các công trình phụ trợ khác cần thiết phục vụ trực tiếp cho việc tổ chức chạy tàu.

Một đề xuất quan trọng hơn hết là Cục Đường sắt kiến nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án cơ cấu lại Đường sắt và phê duyệt phương án thoái vốn của các đơn vị thành viên trực thuộc để đơn vị này có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Chìm đắm trong thua lỗ, Đường sắt muốn tái cơ cấu thoái vốn ở Công ty - Ảnh 2.

Hành khách đi tàu sụt giảm nghiêm trọng. (Ảnh: T.A)

Thông tin về kết quả kinh doanh, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Đường sắt chỉ ra nguyên nhân dẫn tới việc sụt giảm doanh thu, người lao động tạm mất việc, là do dịch covid-19 diễn biễn phức tạp, một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Có số ca nhiễm dịch Covid-19 lớn, có ổ dịch phức tạp đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Phú Yên…

Cùng với đó là do có nhiều tỉnh, thành quy định hạn chế đón, trả khách đến từ các địa phương đang có dịch và người về từ các vùng dịch phải thực hiện cách ly từ 14-21 ngày. Thực hiện các quy định phòng dịch này, người dân hạn chế đi lại, ngành đường sắt phải cắt giảm nhiều tàu khách, vì vậy lượng khách đi tàu sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Minh cho hay, đơn vị  đã có kiến nghị gửi tới Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19, trong đó xin vay 800 tỷ đồng không tính lãi nhằm nhằm bổ sung cho nguồn vốn lưu động đang bị hụt để duy trì dòng tiền hoạt động, tránh nguy cơ dừng hoạt động của đơn vị.

Để duy trì hoạt động, hiện nay, Đường sắt đang thực hiện các giải pháp siết chặt quản trị, giảm chi phí, bao gồm giảm lương trong điều kiện khó khăn sản xuất kinh doanh hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem