Chủ đề nóng

Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án tăng mức lương cơ sở, lương hưu, phụ cấp thế nào?

PVCT Thứ hai, ngày 17/10/2022 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 17/10, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, báo chí đã nêu câu hỏi xung quanh đề xuất tăng mức lương cơ sở và việc thực hiện cải cách tiền lương.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết: Tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã cho ý kiến về vấn đề tăng mức lương cơ sở. Chính phủ đang trình Quốc hội việc điều chỉnh mức lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, như vậy tăng khoảng 20,8%.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội tăng mức lương cơ sở thế nào? - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai thông tin về việc Chính phủ sẽ trình Quốc hội về tăng mức lương cơ sở. Ảnh T.T

Đồng thời sẽ đề xuất tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm khoảng 12,5%; hỗ trợ thêm với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 có mức lương thấp; tăng trợ cấp ưu đãi người có công và các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở khoảng 20,8%.

Việc điều chỉnh trên thực hiện từ 1/7/2023. Trong việc điều chỉnh này có điều chỉnh về tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở thì thực hiện từ 1/1/2023.

Về câu hỏi khi nào sẽ thực hiện cải cách tiền lương, ông Nguyễn Hoàng Mai cho biết, thực hiện tăng mức lương cơ sở lên một nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng, còn sau khi tăng lương cơ sở các cơ quan chức năng cũng phải tính toán và đề xuất cơ quan có thẩm quyền về thời điểm có thể điều chỉnh thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, đây vấn đề rất có những thách thức rất lớn. Đó là nguồn lực để tổ chức thực hiện cải cách tiền lương, đặc biệt trong cái bối cảnh chúng ta vừa mới trải qua hai năm đại dịch Covid-19.

Nói thêm về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương đã xác định lộ trình để chúng ta cải cách tiền lương. Tuy nhiên hai năm qua thì chúng ta chịu sự tác động hết sức nặng nề của cái đại dịch Covid -19, do đó có thể nói cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống chính trị cũng phải chia sẻ với Đảng với Nhà nước việc chưa tăng lương, dành nguồn lực đó cho công tác phòng chống dịch, bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân.

Bây giờ thì kinh tế cũng bắt đầu có sự phục hồi tăng trưởng với những dấu hiệu khả quan nên chúng ta bắt đầu thực hiện từ nâng mức lương cơ sở trước rồi sau đó cũng sẽ có lộ trình cải cách tiền lương. Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào thu ngân sách và các nguồn lực của quốc gia. Để thực hiện vấn đề này cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, cân nhắc kỹ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem