Chủ đề nóng

Chính phủ tạo mọi điều kiện cho TP.HCM nhập khẩu vaccine phòng Covid-19

PV Thứ ba, ngày 15/06/2021 21:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.
Bình luận 0

Xét đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19. Công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Chính phủ tạo mọi điều kiện cho TP.HCM nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 1.

UBND TP.HCM kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM chủ động tìm nguồn mua vaccine. (Ảnh: Bạch Dương)

Trước đó, trước tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus, TP.HCM đã có kiến nghị khẩn với Thủ tướng Chính phủ về việc mua và tiêm vaccine Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay, TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn (trên 1,6 triệu người), tuy nhiên đến nay TP.HCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng Covid-19. Thành phố đã triển khai tiêm phòng mũi 1 cho 64.366 người và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", "tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh". "Quyết liệt hơn nữa trong triển khai Chiến lược vaccine tổng thể, toàn diện, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn cung vaccine đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quần chúng và các biện pháp đặc biệt khác", "đẩy nhanh hơn nữa việc tìm nguồn, mua vaccine".

UBND TP.HCM kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Chính phủ tạo mọi điều kiện cho TP.HCM nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2.

UBND TP.HCM kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM chủ động tìm nguồn mua vaccine. (Ảnh: Bạch Dương)

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem