Báo NTNN số 171 ra ngày 18.7 phản ánh tình trạng "Con heo “cõng” hàng chục loại phí". Theo đó, con heo từ khi đẻ ra đến xuất chuồng bán phải tốn rất nhiều chi phí và người nuôi phải tự đầu tư... Việc nuôi heo đã được kiểm soát chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhưng đến khi giết mổ, vận chuyển phải đóng hàng chục loại phí kiểm dịch khác... có quá nhiều loại phí kiểm dịch là không cần thiết khi quy trình chăn nuôi đã được kiểm soát chặt chẽ, tiêm nhiều loại vaccin.
|
Để có con heo xuất chuồng, nông dân phải tốn rất nhiều chi phí phòng dịch |
Cụ thể, heo sau khi sinh ra đến 7 ngày tuổi sẽ chích ngừa bệnh hô hấp hết 15.000 đồng; 21 ngày tuổi thì chích ngừa hô hấp lần 2 tốn 15.000 đồng; ngày thứ 25 chích ngừa đông lạnh 7.500 đồng; 7 ngày sau chích ngừa thương hàn 3.000 đồng; 7 ngày kế tiếp chích ngừa bệnh tụ huyết trùng 3.000 đồng; sau đó chích ngừa tai xanh 60.000 đồng. Ngoài ra, để heo khỏe mạnh, người chăn nuôi phải xịt thuốc sát trùng, xử lý vôi bột chuồng trại với chi phí khoảng 3.000 đồng/con. Như vậy, mỗi con heo sẽ tốn 106.500 đồng cho chi phí tiêm ngừa, phòng dịch.
Heo lớn xuất bán, quy trình kiểm dịch rất đơn giản, cán bộ thú y cứ đến lò giết mổ, làm thịt xong con nào thì đóng dấu con đó là coi như xong. Dù chỉ là kiểm dịch hình thức, nhưng người dân vẫn phải tốn phí. Có nhiều loại phí chồng lên nhau làm cho chi phí ở quy trình giết mổ, vận chuyển khá cao nên giá bán sản phẩm thịt heo đến người tiêu dùng phải đội giá lên.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ NNPTNT kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
B.T.K
Vui lòng nhập nội dung bình luận.