Chủ đề nóng

Chính quyền “phù phép” hộ giàu thành... nghèo

Thứ tư, ngày 27/07/2011 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người dân xã Cư Huê, huyện Ea Kar (Đăk Lăk) bức xúc trước việc chính quyền địa phương “phù phép” nhiều hộ giàu trở thành hộ cận nghèo và hộ nghèo để hưởng chính sách ưu đãi.
Bình luận 0

Hộ giàu thành hộ cận nghèo

Theo tiêu chí mới, những hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới 400.000 đồng/tháng sẽ được liệt vào danh sách hộ nghèo, còn những hộ thu nhập từ 401.000 tới 520.000 đồng/tháng sẽ được liệt vào hộ cận nghèo.

Hộ nghèo sẽ có rất nhiều ưu đãi, như con đi học được giảm 100% tiền học phí, bảo hiểm y tế cũng được miễn 100%, hộ cận nghèo được giảm 50%, ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi khác, như tiền điện, nước và các khoản đóng góp khác…

Người dân thôn Lộc Sơn (phải) phản ánh việc hộ giàu được cấp sổ hộ cận nghèo.

Với chiều ưu đãi như vậy, trong cuộc điều tra hộ nghèo vừa qua, chính quyền xã Ea Kar đã thiên vị những người có quan hệ họ hàng, bạn bè… có trường hợp nhà giàu, hai vợ chồng thu nhập cả chục triệu đồng/tháng vẫn nhận được sổ hộ nghèo.

Lần theo danh sách những hộ cận nghèo của thôn Sơn Lộc, chúng tôi thấy hầu hết các hộ có tên trong đó đều thuộc hàng khá giả, thu nhập rất cao…

Gia đình ông Phạm Đình Cầu (thôn Sơn Lộc) có một cửa hàng bán vật liệu xây dựng rất lớn, kinh tế khá giả, vẫn vào danh sách hộ cận nghèo.

Hộ gia đình ông Nguyễn Hải Lý có vợ là Nguyễn Thị Mai làm giáo viên cấp 2, dạy Anh văn Trường Nguyễn Đình Chiểu có thu nhập gần chục triệu đồng/tháng, nhưng vẫn được cấp sổ cận nghèo. Hộ ông Phạm Đình Cầu có một cửa hàng bán vật liệu xây dựng rất lớn, kinh tế khá giả, vẫn vào danh sách hộ cận nghèo. Gia đình ông Trương Văn Tuyên làm đại lý thuốc bảo vệ thực vật, có thu nhập khá vẫn được cấp sổ cận nghèo.

Đó là 3/15 hộ khá giả được Phòng LĐTBXH huyện Ea Kar cấp sổ cận nghèo. Cả 15 hộ trên không có trong danh sách 43 hộ cận nghèo mà xã Cư Huê đã chọn, chuyển lên huyện. Trong 43 hộ chính thức được bình xét thì có nhiều hộ chưa nhận được sổ cận nghèo.

Đùn đẩy trách nhiệm

Ông Phạm Huy Nhường - Chủ tịch UBND xã Cư Huê cho rằng: "Sự việc này là có thật, chúng tôi đã đề nghị thu lại 15 sổ này và báo cáo lên huyện. Việc ký vào sổ cận nghèo là do chủ tịch trước, tôi mới nhận chức chủ tịch nên chưa nắm rõ, hơn nữa do còn quá nhiều việc phải giải quyết nên chưa làm được việc này".

Thế nhưng, ông Trần Bá Vượng - cán bộ lao động chính sách xã Cư Huê lại phủ nhận: "Không biết danh sách 15 sổ đó ở đâu ra. Tôi cũng không chuyển danh sách 15 hộ cận nghèo này lên Phòng LĐTBXH".

Anh Y Non - cán bộ phòng LĐTBXH huyện Ea Kar, người trực tiếp in sổ hộ cận nghèo cho rằng: "Việc này do sai từ bên dưới lên chứ không phải do phòng, ở dưới gửi danh sách lên có bao nhiêu thì phòng in bấy nhiêu. Chúng tôi phải in hàng trăm ngàn cuốn sổ nên không có thời gian theo dõi, kiểm tra".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem