Chủ đề nóng

CHÍNH THỨC: Áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Thanh Phong Thứ sáu, ngày 05/03/2021 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Bộ Công Thương đã phát đi thông báo về việc áp dụng các biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu.
Bình luận 0

Cụ thể, trên cơ sở yêu cầu của ngành sản xuất trong nước và sau quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã đánh giá đầy đủ và có sự tham khảo, thống nhất ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ NN&PTNT.

Theo đó, thuế tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu được áp dụng ở mức thấp, với thời gian áp dụng ngắn hơn so với quy định của WTO và được giảm dần theo lộ trình.

"Theo tính toán, tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp tự vệ, mức thuế tự vệ chỉ tương đương tối đa khoảng 0,66% tổng chi phí của người trồng lúa. Tỷ lệ này tới nay có thể còn thấp hơn do mức thuế tự vệ được giảm dần theo lộ trình trong khi nhiều chi phí khác trong sản xuất lúa tăng lên", đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Ngoài ra, cũng theo thông tin từ phía Bộ Công Thương, việc áp dụng thuế tự vệ theo lộ trình giảm dần tạo môi trường công bằng cho sản xuất trong nước phát triển. Tuy nhiên, động thái này cũng hướng tới việc duy trì môi trường cạnh tranh để mang tới lợi ích cho người sử dụng phân bón.

CHÍNH THỨC: Áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu - Ảnh 1.

Thuế tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu được áp dụng ở mức thấp và ngắn hơn quy định của WTO.

"Với một nước nông nghiệp như nước ta, việc tránh phụ thuộc vào nguồn phân bón nhập khẩu là một vấn đề quan trọng. Trước năm 2009, khi ngành sản xuất trong nước chưa hình thành, giá phân bón DAP đã từng bị đẩy lên rất cao (18.000đ/kg năm 2008), gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân.

Thực tế cho thấy, với nhiều ngành công nghiệp đầu vào quan trọng như phân bón, kim loại cơ bản, hóa chất, chất dẻo..., khi đã có sản xuất trong nước để tạo đối trọng, giá bình quân luôn thấp hơn thời kỳ phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu trước đó. Vì vậy, rất nhiều Thành viên WTO, kể cả các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU, Ca-na-đa… đều đã và đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các ngành sản xuất này", đại diện Bộ Công Thương thông tin.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Công Thương cho biết thêm, cơ quan này đã tổ chức họp với Bộ NN&PTNT và các đơn vị liên quan để đánh giá tình hình. Qua đó, các ngành chức năng nhận thấy biến động giá DAP trong thời gian gần đây chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài như sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào, sự gia tăng của chi phí vận chuyển v..v. Nhu cầu trong nước đối với DAP về cơ bản không tăng so với các năm trước đây.

"Do các yếu tố bên ngoài như đã trình bày, không chỉ giá DAP nhập khẩu tăng mà giá một số mặt hàng phân bón nhập khẩu khác, dù không bị áp thuế tự vệ, cũng tăng rất mạnh. Trong bối cảnh đó, giá DAP sản xuất trong nước không tăng mạnh như giá DAP nhập khẩu cho thấy ngành sản xuất trong nước đã phát huy tác dụng trong việc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài, góp phần kìm hãm mức tăng giá chung của phân bón DAP.

Các biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có biện pháp tự vệ, là các biện pháp có tính chất dài hạn nhằm đem lại một môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu. Việc áp dụng biện pháp phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Pháp luật hiện hành không có quy định về việc tạm thời hủy bỏ biện pháp tự vệ theo những biến động mang tính thời điểm", đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem