Chủ đề nóng

Choáng với khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD của gia đình Hoàng gia giàu bậc nhất TG

Nghi Dung (Theo CNBC) Thứ tư, ngày 05/09/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ CNBC cho hay gia đình Hoàng gia Saudi  Arabia có thể sở hữu khối tài sản ước tính 1,4 nghìn tỷ USD, gấp 16 lần giá trị tài sản ròng của gia đình Hoàng gia Anh.
Bình luận 0

Theo công ty tư vấn kinh doanh Brand Finance, gia đình Hoàng gia Anh sở hữu tài sản ước tính khoảng 88 tỷ USD. Tuy nhiên, đây không phải là gia đình hoàng gia giàu có nhất thế giới.

Hoàng gia Saudi Arabia với 15.000 thành viên (mặc dù phần lớn tài sản chỉ được khoảng 2.000 trong số đó nắm giữ) ước tính sở hữu 1,4 nghìn tỷ USD, gấp 16 lần giá trị tài sản ròng của gia đình Hoàng gia Anh.

Các thành viên của gia đình Hoàng gia Saudi Arabia kín tiếng về tài sản kếch xù. Nhưng những gì được biết đến là lối sống xa hoa, máy bay riêng, du thuyền sang trọng, máy bay trực thăng, lâu đài nguy nga...

Bên cạnh đó, các thành viên của gia đình Hoàng gia Saudi Arabia cũng rót tiền cho những người cần tiền qua các tổ chức từ thiện và đầu tư cho người dân. Gần đây, Saudi Arabia cam kết đầu tư hàng triệu USD cho một quỹ của Ngân hàng Thế giới dành cho các doanh nhân nữ. 

Lâu đài Chateau Louis XIV tại Louveciennes, gần Paris, Pháp của Thái tử Mohammed Bin Salman.

Sự giàu có của Hoàng gia Saudi Arabia đến từ trữ lượng dầu mỏ khổng lồ được tìm thấy cách đây 75 năm dưới thời vua  Abdulaziz ibn Saud. Công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của nhà nước Saudi Aramco trị giá hơn 2.000 tỷ USD.

Một trong những thành viên có tầm ảnh hưởng lớn nhất của gia đình Hoàng gia là Vua Salman Saudi Arabia. Ông là người kế nhiệm anh trai Abdullah bin Abdulaziz Al Saud vào năm 2015. Năm nay 82 tuổi, ông sở hữu tài sản trị giá 17 tỷ USD. Ông đã chuyển giao phần lớn quyền lực cho con trai - người thừa kế ngai vàng là Thái tử Mohammed Bin Salman, 32 tuổi.

Trong một nỗ lực kiếm chế tham nhũng, năm ngoái, Thái tử Mohammed Bin Salman đã buộc những người giàu có bao gồm nhiều người thân nộp tài sản cho chính phủ. Sau đó, tạp chí Forbes đã đưa ra khỏi danh sách tỷ phú hằng năm 10 thành viên của Hoàng gia Saudi Arabia.

Nước này tuyên bố thu hồi hơn 100 tỷ USD thông qua chiến dịch chống tham nhũng, nhưng con số này không có cách nào có thể xác minh được.

 Thái tử Mohammed Bin Salman.

Theo tờ New York Times, Thái tử Mohammed Bin Salman từng mua một bức họa của Da Vinci với giá 450 triệu USD, du thuyền trị giá 500 triệu USD và một lâu đài ở Pháp trị giá 300 triệu USD. Ông còn sở hữu 2 ngôi nhà ở London và một căn nhà ở miền Nam Tây Ban Nha.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh CBS News, Thái tử Mohammed Bin Salman nói tài chính là vấn đề cá nhân và ông không cần phải xin lỗi vì lối sống sang trọng. "Tôi là người giàu có và không phải là một người nghèo". Ông cũng tuyên bố phần lớn tài sản của mình sẽ được dành làm từ thiện. "Tôi dành ít nhất 51% tài sản cho mọi người, 49% tài sản cho bản thân", ông tuyên bố.

Những sự thật bất ngờ về gia tộc giàu có nhất hành tinh

Đây là gia tộc còn giàu có hơn cả Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem