Chủ đề nóng

Chơi hội

Chủ nhật, ngày 18/07/2010 01:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hội Nhà văn Việt Nam (HNV) sắp tiến hành đại hội lần thứ 8, năm năm một lần, những người viết đã vào Hội được gặp nhau, “được ăn được nói, được gói đem về” tự hào với bàn dân thiên hạ là người sản xuất văn chương, thế là vui rồi. Một cuộc chơi hội được bày ra cho chơi, không tốn tiền riêng, sao lại không chơi!
Bình luận 0

Xin nói ngay, chơi hội đây không phải hội hè mà là hội đoàn. Chả là Hội Nhà văn Việt Nam (HNV) sắp tiến hành đại hội lần thứ 8. Thường thì đại hội chỉ có hai việc chính là bàn chuyện công việc đã qua và sắp đến, rồi bầu cử một ban chấp hành mới.

Chuyện bình thường, đến hẹn lại lên, có gì mà ầm ĩ, xôn xao. Nhưng HNV thì không thế. Năm nay Hội được phép họp đại hội toàn thể vào đầu tháng 8-2010. Nhưng trước kỳ toàn thể, Hội đã triển khai rầm rộ các cuộc đại hội tổ chức hội ở các vùng miền, các cơ quan, các lực lượng... Những hội khác đông hội viên hơn HNV, như điện ảnh, sân khấu, âm nhạc... cũng không làm vậy.

Trên nhiều mặt báo, nhiều trang mạng, các nhà văn hội viên đăng đàn phát biểu về Hội, về nhân sự của Hội, về tương lai văn học nước nhà. Tâm huyết, sôi nổi và gay gắt, mạnh mẽ. Đọc bài nào cũng thấy sôi sùng sục, thấy đúng là “trường văn trận bút”, thấy không thay đổi là chết. Nhưng chơi thôi, chơi hội thôi.

Tôi đã thấy, đã nghe, đã đọc, đã chứng kiến mấy đại hội Hội NVVN gần đây khi chưa vào họp thì “nổ súng” căng lắm, có những bài viết vạch vòi đủ chuyện, đến mức như cạn tàu ráo máng với nhau, không còn tình nghĩa văn hóa văn nhân gì với nhau nữa. Vậy mà vào họp thì “hóa bùn” hết, ai nói cứ nói, ai tham luận cứ đọc, ai chơi cứ chơi...

Một chuyện lớn nổi lên trong thời gian tiến tới đại hội là chuyện ông Chủ tịch Hội có thể làm tiếp khóa thứ 3, dù ông đã xấp xỉ tuổi thất thập, dù ông đã làm 2 khóa liền, dù điều lệ Hội quy định không ai được làm lãnh đạo Hội quá 2 khóa.

Hiện tại chuyện này có vẻ như đang chia rẽ HNV thành hai phái. Một phái cho rằng, phi Chủ tịch hiện thời ra thì không ai lãnh đạo được Hội tốt hơn nữa. Một phái nghĩ rằng, Chủ tịch Hội cần phải thay thế theo đúng điều lệ. Nhưng tôi thì đoán rằng hai phái sẽ gặp nhau thôi, sẽ bắt tay nhau, và ông Chủ tịch Hội sẽ lại trúng cử lần nữa, lần thứ 3.

Thôi thì 5 năm một lần, những người viết đã vào Hội được gặp nhau, “được ăn được nói, được gói đem về” tự hào với bàn dân thiên hạ là người sản xuất văn chương, thế là vui rồi. Một cuộc chơi hội được bày ra cho chơi, không tốn tiền riêng, sao lại không chơi!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem