Chủ đề nóng

Làng nghề

 • Độc đáo nghề câu "cá tiền triệu" ở miền Tây xứ Nghệ

  Độc đáo nghề câu "cá tiền triệu" ở miền Tây xứ Nghệ

  Không chỉ có quăng chài, thả lưới, người dân sống gần các con sông, con suối ở miền Tây Nghệ An như Mỹ Lý (Kỳ Sơn), Hủa Na (Quế Phong)... còn có một nghề khá độc đáo khác, đó là nghề thả câu vương. Hay còn gọi câu vương là "sát thủ của những con cá tiền triệu".
 • Âu lo mai một nghề làm thuyền thúng

  Âu lo mai một nghề làm thuyền thúng

  Kể từ khi chiếc thúng ra đời, nghề biển cũng bắt đầu phát triển. Khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, ngư dân cũng có thu nhập ổn định từ nghề làm thúng. Nhưng nghề làm thúng tre đang dần bị lãng quên.
 • Hàng mỹ nghệ độc đáo ở xứ dừa Bến Tre

  Hàng mỹ nghệ độc đáo ở xứ dừa Bến Tre

  Ở vùng quê xứ dừa Bến Tre, hẳn ít ai mà không từng sử dụng các vật dụng, hay đồ ăn thức uống làm từ dừa. Quả dừa có công dụng chính là lấy nước, cùi làm giải khát, thạch, sinh tố, bánh, mứt, ... Ngoài ra, vỏ quả dừa, xơ dừa, mùn dừa làm than, phân hữu cơ… Lá dùng để làm chất đốt, đan mành phơi bánh tráng, làm bánh rau mơ,... Đặc biệt là gỗ và rễ dừa dùng làm hàng mỹ nghệ.
 • Ghé Bắc Giang chớ quên món mì Chũ Lục Ngạn

  Ghé Bắc Giang chớ quên món mì Chũ Lục Ngạn

  Nhắc tới đặc sản của huyện miền núi Lục Ngạn, Bắc Giang, nhiều người nghĩ ngay tới mì Chũ. Món ăn dân dã thôn quê ấy từ lâu trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, trở thành niềm tự hào của mỗi người con quê hương Lục Ngạn.
 • Phên vàng sợi bạc

  Phên vàng sợi bạc

  Hơn nửa thế kỷ trước, từ những năm 1960, nghề làm miến từ bột đao (củ dong) được hai ông Tô Văn Trắc và Nguyễn Văn Minh du nhập từ làng miến Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) lên xã Giới Phiên (TP. Yên Bái).
 • Thơm ngon món bánh xoài Cam Lâm

  Thơm ngon món bánh xoài Cam Lâm

  Người nông dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa không những giỏi về trồng xoài, mà còn rất giỏi về chế biến quả xoài chín thành món bánh xoài Cao Lâm rất thơm ngon đặc trưng.
 • Cá kiểng hường vện trên dòng sông Vàm Cỏ

  Cá kiểng hường vện trên dòng sông Vàm Cỏ

  Cá hường vện (còn gọi là thái hổ) là giống cá kiểng nước ngọt quý hiếm, hầu như chỉ có trên dòng sông Vàm Cỏ Đông.
 • Thú vị cảnh luồn rừng ăn ong ở U Minh Hạ

  Thú vị cảnh luồn rừng ăn ong ở U Minh Hạ

  Với diện tích rừng bạt ngàn mà phần lớn là rừng tràm, rừng U Minh Hạ từ lâu nổi tiếng là nơi có mật ong rừng dồi dào. Vào mùa khô, người dân địa phương thường vào rừng săn bắt ong rừng và thu được nguồn lợi không nhỏ từ sản vật này.
 • Nghề săn ong "tử thần"

  Nghề săn ong "tử thần"

  Loài ong bắp cày (hay còn gọi là ong chần) được mệnh danh là ong "tử thần”, vì có khả năng giết chết một người trưởng thành chỉ sau hai ba vết đốt. Thế nhưng, ở huyện Đak Hà (tỉnh Kon Tum), có một người đàn ông lại sống bằng nghề săn loài ong "tử thần" này.
 • Thổ cẩm Mông vươn ra thế giới

  Thổ cẩm Mông vươn ra thế giới

  Từ việc chỉ thêu thùa, may vá quần áo cho chính mình, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị em phụ nữ Mông ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đang được quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước, góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống và trở thành một nghề mang lại thu nhập ổn định cho các chị em.
 • Làng hoa thơ mộng bên sông Đào

  Làng hoa thơ mộng bên sông Đào

  Cách có một con sông Đào, một bên phố thị Nam Định đường xen bàn cờ, bên kia bãi sông của Phù Long ngan ngát những hương hoa. Hoa ấy trước đây thường được chở sang sông bằng đò ngang, cả đò chất đầy hoa mỗi sáng, như thể nhuộm sắc thắm cho những con phố khi trở mình thức giấc.
 • “Cha truyền con nối” nghề rèn Phúc Sen

  “Cha truyền con nối” nghề rèn Phúc Sen

  Nghề rèn của Phúc Sen (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) có từ hơn 300 năm qua, nổi tiếng vì chất lượng tốt.
 • Nghề "lồng son" Phố núi

  Nghề "lồng son" Phố núi

  Ngoài việc luyện tập, chăm sóc cho những chú chim quý của mình thì người chơi sẵn sàng bỏ số tiền lớn để lựa chọn những chiếc lồng đáp ứng các tiêu chí sang, bền, đẹp, hoa văn tinh vi... với giá “ngất ngưởng”.