Chủ đề nóng

Chủ doanh nghiệp mua bán cát lậu bị lừa 12 tỷ “chạy án” ra sao?

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 13/09/2019 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tạo niềm tin cho vợ chồng chủ doanh nghiệp “cát tặc” ở Huế, mỗi lần nhận tiền “chạy án”, Hải nói mình vừa gọi điện hẹn gặp các “sếp” để đưa tiền.
Bình luận 0

Về vụ bắt đối tượng lừa chiếm đoạt 12 tỷ đồng của chủ doanh nghiệp “cát tặc”, ngày 13/9, theo tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đối tượng Phạm Hồng Hải (SN 1970, trú đường Sóng Hồng, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh điều tra mở rộng.  

Theo tin từ cơ quan công an, ông Nguyễn Thanh Liêm (SN 1968, chủ Doanh nghiệp Tư nhân Tuyết Liêm và Công ty Tuấn Phát, địa chỉ tại 217 Phan Bội Châu, TP.Huế) quen biết Phạm Hồng  Hải thông qua người khác giới thiệu. Khi nghe tin công an đang điều tra những sai phạm tại Doanh nghiệp Tuyết Liêm và Công ty Tuấn Phát, Hải “nổ” với vợ chồng ông Liêm là mình có mối quan hệ với những người có chức quyền và có thể “chạy” giúp cho vợ chồng chủ doanh nghiệp này thoát tội.

Đối tượng Phạm Hồng Hải.

Tin lời Hải, ông Liêm và vợ ông này là bà Nguyễn Thị Tuyết nhiều lần gặp và đưa cho Hải tổng cộng số tiền 12 tỷ đồng để Hải giúp “chạy án”.

Để tạo niềm tin cho vợ chồng ông Liêm, mỗi lần nhận tiền “chạy án”, Hải đưa ra các số điện thoại lạ và nói mình vừa gọi điện hẹn gặp các “sếp” để đưa tiền.

Ông Liêm nghĩ vì đã dùng số tiền rất lớn để “chạy án” nên được thoát tội, nên khi bị công an bắt giữ, ông này rất bất ngờ. Lúc này, vợ chồng chủ Doanh nghiệp Tuyết Liêm mới biết mình đã bị Hải lừa nên tố cáo đến cơ quan điều tra. 

Kết quả điều tra xác minh của cơ quan công an cho thấy, sau khi nhận 12 tỷ đồng từ vợ chồng ông Liêm, Hải không đưa tiền cho bất kỳ người nào để “chạy án” như đã hứa. Theo lời khai của Hải, đối tượng chiếm đoạt số tiền này để làm tài sản cá nhân.

Theo cơ quan công an, trên thực tế, Hải không có mối quan hệ với nhiều người có chức quyền để có thể “chạy án” như đối tượng “nổ” với vợ chồng chủ Doanh nghiệp Tuyết Liêm.

Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Liêm.

Như tin đã đưa, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bắt Phạm Hồng Hải về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 12 tỷ đồng của vợ chồng chủ Doanh nghiệp Tuyết Liêm. Vợ chồng chủ doanh nghiệp Tuyết Liêm đưa cho Hải hơn 12 tỷ đồng để Hải giúp “chạy án”, nhưng sau khi nhận tiền, Hải đã chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân. 

Trước khi bị bắt một thời gian ngắn, Hải là nhân viên làm việc tại chi nhánh Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng ở sân bay Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế). Công việc hàng ngày của Hải là lái xe vận chuyển suất ăn cung cấp cho các chuyến bay.

Đầu tháng 7, Công an TP.Huế đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Liêm và kế toán của Doanh nghiệp Tuyết Liêm và Công ty Tuấn Phát là bà Nguyễn Thanh Thủy (SN 1988). Hai người này bị khởi tố, bắt giam về tội In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo điều 203 Bộ luật Hình sự.  

Vài ngày sau, Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với 5  đối tượng liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn để hợp thức hóa cát lậu tại Doanh nghiệp Tuyết Liêm. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Phan Văn Hùng (SN 1970) - Giám đốc Công ty cổ phần 939, Đỗ Thùy Châu (SN 1983) - kế toán Công ty cổ phần 939, Nguyễn Văn Phúc (SN 1956) - Giám đốc Hợp tác xã Xuân Long, Nguyễn Văn Phú (SN 1963) và Võ Thị Minh Nguyệt (SN 1982) đều là kế toán Hợp tác xã Xuân Long. 

Thêm nhiều đối tượng liên quan đến đường dây "cát tặc" của Doanh nghiệp Tuyết Liêm bị bắt giam sau đó.

Tiếp đó, Công an TP.Huế khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Công Dũng - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Công Dũng và Trần Thị Hồng Tứ (kế toán của doanh nghiệp này) về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Doanh nghiệp Tuyết Liêm có nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình đường sắt, đường bộ, khai thác đá, cát sỏi... Từ lâu, doanh nghiệp này còn được mệnh danh là “trùm” về vận tải đường bộ, với đội xe tải hạng nặng hùng hậu.

Thời gian qua, trong khi cát xây dựng ở Thừa Thiên - Huế khan hiếm và tăng giá đột biến, Doanh nghiệp Tuyết Liêm tích tụ hàng loạt bãi chứa cát sỏi quy mô lớn và đưa lại nguồn thu “khủng”.

Theo kết quả điều tra, những năm qua, ngoài cung cấp cát sạn cho các công trình xây dựng tư nhân, Doanh nghiệp Tuyết Liêm còn cung ứng một khối lượng rất lớn cát sạn cho các công trình quy mô thực hiện bằng ngân sách Nhà nước, trong đó, có việc cung cấp vật liệu cho dự án đầu tư xây dựng, mở rộng quốc lộ 1A qua địa bàn Thừa Thiên - Huế và nhiều dự án đường giao thông khác bằng ngân sách.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015 - 2018, các đơn vị, doanh nghiệp mua hàng của Doanh nghiệp Tuyết Liêm yêu cầu phải có hóa đơn chứng từ để phù hợp với số lượng hàng hóa nhập vào và chi trả tiền. Do không thể đáp ứng được yêu cầu này, Doanh nghiệp Tuyết Liêm đã mua hóa đơn của một số đơn vị, doanh nghiệp khác trên địa bàn Thừa Thiên - Huế. 

Cơ quan công an cũng xác định, Doanh nghiệp Tuyết Liêm đã lợi dụng việc được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường để mua hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng lớn cát sỏi khai thác, mua bán lậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem