Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định: “Đấu giá đất trả tiền cho dự án BT để tránh thất thoát”

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 19/10/2019 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh này đang xin ý kiến đấu giá đất tại Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hoà để trả tiền sòng phẳng cho nhà đầu tư thực hiện 2 dự án BT là Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (trụ sở Ninh Bình).
Bình luận 0

Chưa giao 1m2 nào cả!

Ngày 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh này đang xin ý kiến Trung ương thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đối với 2 dự án BT đường Điện Biên Phủ kéo dài, cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa và dự án thanh toán Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hoà.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết: “Việc thực hiện dự án BT là theo quy định của Chính phủ và tỉnh đã làm đúng theo quy định tổ chức đấu thầu, chọn thầu chứ không chỉ định thầu. Tuy nhiên, dự án triển khai chậm nên Thanh tra Chính phủ yêu cầu thực hiện theo Nghị định mới và chúng tôi đang lập thủ tục triển khai”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, sẽ đấu giá đất khu đô thị trả tiền thực hiện dự án BT, để tránh thất thoát. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Dũng, dự án chậm trễ là do vướng mắt khâu giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư không chịu ứng tiền. Trong khi đó, nhiều hạng mục dự án làm không đạt nên cơ quan chức năng yêu cầu làm lại.

“Đây là tồn tại từ những năm trước thời điểm năm 2013, dự kiến tỉnh Bình Định sẽ giao đất khu đô thị cho nhà đầu tư để hoàn trả dự án BT nhưng thực tế chúng tôi chưa giao 1m2 nào cả, thiệt hại sai phạm là không có. Không có 1 văn bản nào Ủy ban tỉnh giao đất cho nhà đầu tư, nếu giao rồi thì bây giờ không thể sửa được, chính tôi là người rà soát và cho dừng lại việc này”, ông Dũng khẳng định.

Sau nhiều năm thi công, Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hoà vẫn còn dang dở. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói rằng, theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, khu đô thị có diện tích trên 100ha nên muốn dùng khu đô thị thanh toán cho nhà đầu tư thì phải trình Chính Phủ. Vì vậy, tỉnh Bình Định đã gửi văn bản đến Bộ Tài chính trình bày phương án đấu giá khu đô thị để thanh toán đủ cho nhà đầu tư, chứ không giao hết.

“Làm vậy sẽ tránh thiệt hại thất thoát, tỉnh sẽ đấu giá đất để thanh toán sòng phẳng cho nhà đầu tư và thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình. Lúc này, tôi đã có văn bản gởi Thủ tướng, Bộ Tài chính để xin ý kiến thực hiện thanh toán dự án BT và tỉnh chờ hướng dẫn của Trung ương để thực hiện theo quy định”, ông Dũng nói.

Đã thu hồi hàng trăm tỉ đồng tạm ứng

Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ xác định, UBND tỉnh Bình Định quyết định phê duyệt dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng sông Hà Thanh và quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án với tổng mức đầu tư 3.006 tỉ đồng (gồm 90% ngân sách Trung ương và 10% địa phương) khi chưa đầy đủ căn cứ, cơ sở nên không triển khai thực hiện dự án như đã phê duyệt. Tỉnh Bình Định đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc 201 tỉ đồng, còn dư ứng 137,123 tỉ đồng, đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng chưa được thu hồi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lý giải, dự án này mang tính cấp bách và rất cần thiết, ban đầu dự kiến vừa làm vừa xin với kỳ vọng thực hiện “quy mô lớn”. Thế nhưng, sau này không có tiền, chỉ xin được gần 300 tỷ đồng nên tỉnh Bình Định chỉ thực hiện trong phạm vi cho phép.

Tỉnh Bình Định từng cho phép Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc khai thác đất phục vụ các dự án khiến núi Bà Hỏa biến dạng. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Trước khi có kết luận Thanh tra, tỉnh đã thu hồi toàn bộ số tiền tạm ứng theo đúng quy định, đến thời điểm thu hồi chỉ còn lại 62 tỷ đồng thì việc này đã trình hội đồng thông qua làm phần còn lại ứng với số tiền đó. Tỉnh chỉ cho phép làm đúng số tiền đã có, đến cuối năm sẽ thanh quyết toán hoàn thành dự án này”, ông Dũng cho hay.     

Trước đó, đầu tháng 8/2019, Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng; thanh tra việc quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Góc bên trong Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hoà. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Thanh tra Chính phủ, năm 2014, tỉnh Bình Định giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc là nhà đầu tư thực hiện 2 dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hoà (theo hình thức BT), giao dự án khác để thanh toán cho nhà đầu tư là dự án khai thác quỹ đất của Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hoà, cho nhà đầu tư triển khai cùng lúc.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, 2 dự án BT được triển khai nhưng UBND tỉnh Bình Định vẫn chưa làm thủ tục trình Thủ tướng phê duyệt dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hoà, để có quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Mặc dù, chưa được bàn giao mặt bằng nhưng nhà đầu tư đã tổ chức triển khai thi công một số công trình, hạng mục 2 dự án BT khi chưa có thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công, Giấy phép xây dựng được phê duyệt là vi phạm quy định quản lý xây dựng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem