Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt bơm tiền cho nhóm “thổi giá cổ phiếu rác” như thế nào?

Gia Bình Thứ sáu, ngày 13/01/2023 12:59 PM (GMT+7)
Viện Kiểm sát xác định Phạm Thanh Tùng đã chỉ đạo nhân viên tại Công ty Trí Việt “đi sâu” một số cổ phiếu rác rồi phê duyệt danh mục cho vay, gồm các mã BII, TGG. Bằng tiền của Trí Việt, nhóm “lùa gà” thổi giá 2 mã này lên hàng chục lần.
Bình luận 0

Tại cáo trạng ban hành ngày 11/1, Viện KSND tối cao truy tố Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt và Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản Trí Việt về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Ông Tùng bị cáo buộc đã quyết định cho nhóm liên quan Công ty Louis của Đỗ Thành Nhân vay hơn 748 tỷ đồng để thổi giá các mã chứng khoán BII, TGG. Nhóm này sau đó thu lời bất chính 154 tỷ đồng trong vài tháng, rồi trả lãi Trí Việt hơn 14 tỷ đồng.

Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt bị đánh giá: "Không thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội nên cần xử lý nghiêm".

Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt bơm tiền cho nhóm “thổi giá cổ phiếu rác” - Ảnh 1.

Chủ tịch Công ty Trí Việt bị cáo buộc bơm tiền cho việc "lùa gà", thổi giá cổ phiếu rác.

Cáo trạng thể hiện, để có tiền mua bán chéo "cổ phiếu rác", Đỗ Thành Nhân nhờ Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Nam báo cáo Chủ tịch Phạm Thanh Tùng việc các mã BII, TGG thanh khoản thấp, là cổ phiếu rác nhưng nếu được Công ty Trí Việt "bơm tiền", nhóm của Nhân sẽ tạo cung cầu giả, thu hút người mua.

Qua đây, Công ty quản lý tài sản Trí Việt và Công ty Chứng khoán Trí Việt sẽ hưởng lợi từ lãi cho vay và phí giao dịch. Phạm Thanh Tùng do vậy đồng ý để Nam cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay.

Toàn bộ quá trình nhóm Nhân dùng tiền từ Trí Việt mua bán chéo, tạo cung cầu giả với các mã BII, TGG, Đỗ Đức Nam đều báo cáo Phạm Thanh Tùng, theo cáo trạng.

Bị can Tùng còn điều hành, quyết định ai được tham gia nhóm chat Skyper "TVB-HĐRR" (Hội đồng quản trị rủi ro) và được biểu quyết phê duyệt cho vay tiền giao dịch, mua bán chứng khoán.

Viện kiểm sát cáo buộc Chủ tịch Công ty Trí Việt còn: "Chỉ đạo định hướng đi sâu vào một số mã chứng khoán loại 2, 3 (cổ phiếu rác) và phê duyệt danh mục cho vay, tỷ lệ cho vay trong đó có mã cổ phiếu BII, TGG".

Bộ phận kinh doanh cũng phải báo cáo Tùng 30 phút một lần đồng thời báo cáo hằng ngày về dư nợ cho vay, giải ngân của các mã chứng khoán, các khách hàng gồm nhóm Đỗ Thành Nhân.

Cơ quan tố tụng cáo buộc do Phạm Thanh Tùng đồng ý và chỉ đạo nên Công ty Trí Việt mới cho nhóm Nhân vay 748 tỷ đồng để "thối giá cổ phiếu rác", gây thiệt hại cho nhà đầu tư 154 tỷ đồng.

Giai đoạn tháng 8 và 9/2021, một số cơ quan báo chí đưa tin dấu hiệu bất thường trong giao dịch BII và TGG, Tùng còn chỉ đạo cấp dưới làm việc với báo chí để xử lý và yêu cầu Nam vẫn cho nhóm Nhân vay tiền để thao túng cổ phiếu nhưng "chia nhỏ khoản vay để tránh bị phát hiện, kiểm tra".

Cuối năm 2021, khi biết cơ quan quản lý sẽ thanh tra hoạt động của Công ty Chứng khoán Trí Việt và Quản lý tài sản Trí Việt, Phạm Thanh Tùng chỉ đạo cấp dưới thay toàn bộ ổ cứng máy tính và xóa tin nhắn liên quan hành vi phạm tội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem