Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội: Di dời ngay 14.000 hộ dân trong đêm nếu lũ lớn

Thành An Thứ hai, ngày 30/07/2018 22:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đích thân thị sát đê Tả Bùi đoạn xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu trong trường hợp xấu nhất là có mưa to và lũ lớn thì phải khẩn trương di 14.000 hộ dân này trong đêm nay (30.7).
Bình luận 0

Chiều ngày 30.7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng chống ngập lụt tại đê tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ.

Tại đây, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, đây là đợt mưa lũ lịch sử, lũ từ Hòa Bình liên tục đổ về đoạn sông Bùi khiến nước dâng cao. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng chống ngập lụt ở đê Tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ

Đê Hữu sông Bùi cao trình 6.5m đã bị tràn 1 tuần nay. Đê Tả Bùi cao trình 7.5m cũng đang có nguy cơ nước tràn, tính đến chiều 30.7, nước đã vượt báo động 3. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, dự kiến đêm nay, khu vực Kim Bôi, Hòa Bình sẽ có mưa lớn. Do đó, ngày mai 1.8, nước mới lên đỉnh điểm. 

Để bảo vệ đê Tả Bùi, không để nước ngập quốc lộ 6, cũng như khu vực Hà Đông và nội đô, trong đêm 29.7, Bộ Tư lệnh Thủ đô, CATP Hà Nội đã triển khai lực lượng đắp bao cát cả đoạn đê tả Bùi (8km) cao thêm 50cm.

Sau khi nghe báo cáo từ chủ tịch huyện Chương Mỹ và trực tiếp thị sát đê Tả bùi, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo "4 tại chỗ", phải bám sát hiện trường với các đơn vị. Cụ thể: Chủ tịch UBND TP giao Sở NN&PTNT cung cấp ngay 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm nay (30.7) để cố gắng giữ cho mực nước sông Bùi không tràn vào bên tả. 

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đề nghị huyện tiếp tục kêu gọi người dân thuộc các xã trong khu vực đê Tả Bùi khẩn trương thu dọn đồ đạc chuyển lên tầng 2 của nhà. "Để phòng ngừa trường hợp xấu nhất là có mưa to và lũ lớn thì phải khân trương di 14.000 hộ dân này trong đêm nay, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tai nạn đáng tiếc nào. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu từ nay đến đêm huyện cần có phương án cấp hơn 5.000 bình nước sạch và mỳ tôm cho người dân", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Chung còn đặc biệt yêu cầu các đơn vị liên quan phải duy trì hệ thống điều hành bằng bộ đàm từ Chủ tịch UBND thành phố tới các lực lượng tại hiện trường 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm an toàn cho tuyến đê.

Để phòng ngừa trường hợp xấu nhất là có mưa to và lũ lớn Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu huyện Chương Mỹ phải khẩn trương di 14.000 hộ dân này trong đêm nay, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Đồng thời, ông cũng đề nghị huyện và các xã phân công trực 24/24 trên các tuyến đê bằng bộ đàm. Bộ tư lệnh và Công an TP cung cấp xuồng cứu hộ và đèn pin và công tác hậu cần cho lực lượng túc trực.

TP đã liên hệ một số đơn vị để hỗ trợ người dân nước sạch; giao cho công ty nước sạch Hà Đông đặt thùng nước để cấp nước cho người dân. Đề nghị phân công lực lượng công an xã, TP, Bộ tư lệnh Thủ đô tăng cường tuần tra để bảo vệ tài sản cho người dân, đảm bảo không mất cắp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị cung cấp 5.000 bình nước uống cho các hộ dân ngay trong đêm nay. Và lưu ý các địa phương phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, ngăn việc người dân đi đánh cá ở khu vực nguy hiểm…, đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Ngoài ra, để đảm bảo đời sống người dân lâu dài, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay sau đợt lũ này, TP sẽ đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho kè tuyến đê Tả Bùi bằng bê tông dự ứng lực như cách các nước Hà Lan, Bỉ đã làm. Với chiều sâu 10m và cao trình trên 8m phục vụ chống lũ trong hàng chục năm, thậm chí 100 năm tới.

Ngoài ra, sau đợt lũ này, TP sẽ tập trung nạo hút lòng sông để khơi thông dòng chảy. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện ngay việc hỗ trợ gia đình có hai em nhỏ bị đuối nước 20 triệu đồng và gia đình người dân bị nạn khi đi đánh cá 10 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem