Chủ đề nóng

P.Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC: Đầu tư cho giáo dục là trả ơn cho đất nước

P.v Thứ sáu, ngày 02/06/2023 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn CMC coi những sinh viên chất lượng, tốt nghiệp Trường Đại học CMC không chỉ là nguồn nhân lực các doanh nghiệp Việt Nam mà còn là đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Bình luận 0

Được chuẩn bị gấp rút, trong đó có những công việc được tiến hành trong bối cảnh đại dịch đầy khó khăn, ngày ngày 17/11/2022, Lễ ra mắt Trường Đại học CMC – Mô hình Đại học Số đầu tiên của Việt Nam và Khai giảng Khóa 1 đã diễn ra.

Trong năm học đầu tiên, trường tuyển sinh 345 sinh viên với 5 ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Thiết kế đồ họa, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Được định hướng phát triển từ xây dựng "Đại học thông minh, đổi mới sáng tạo" trong giai đoạn 2022 – 2032, bước sang phát triển "Đại học nghiên cứu" từ năm 2033, vươn tới "Đại học đẳng cấp quốc tế" (World class university) từ năm 2043

Chuẩn quốc tế đến từng chi tiết

Nói về những ngày đầu thành lập, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường đại học CMC cho biết mọi thứ phải bắt đầu từ đầu, với đầy thách thức.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC: Đầu tư cho giáo dục là trả ơn cho đất nước - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC. Ảnh CMC.

"Tuy nhiên, thuận lợi của những trường mới là chúng tôi có thể áp dụng những gì tiên tiến nhất. Trường Đại học CMC, ngay từ đầu được định hướng xây dựng trở thành môi trường đào tạo theo chuẩn quốc tế. Muốn làm thì phải làm từ đầu, từ cái bàn, cái ghế, phòng học… cũng theo tiêu chuẩn các trường quốc tế", PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình cho biết.

Hướng theo đại học số tiên phong, Trường Đại học CMC hiện đang áp dụng quản trị số; giảng dạy, học tập số và cuộc sống số dành cho cả thầy và trò của nhà trường.

Như với giảng dạy và học tập số, sinh viên có thể được tiếp xúc với những tư liệu số và các công nghệ mới như e-learning, virtual learning, thực tế ảo tăng cường hỗn hợp AR/VR…

Xóa nhòa khoảng cách giữa hàn lâm và doanh nghiệp

Với mô hình đại học trong lòng doanh nghiệp, Trường Đại học CMC sẽ giải quyết được bài toán "đào tạo bổ sung" sau khi sinh viên ra trường bởi toàn bộ chương trình học không chỉ có tính hàn lâm và tiên tiến, mà còn gắn liền với doanh nghiệp.

Các môn chuyên ngành thường được chính các lãnh đạo công nghệ hay quản trị của các công ty thành viên trong tập đoàn tham gia giảng dạy hoặc trao đổi truyền đạt kinh nghiệm cho sinh viên khi trên lớp và khi thực hành, thực tập.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC: Đầu tư cho giáo dục là trả ơn cho đất nước - Ảnh 2.

Hướng đi của CMC là theo quan điểm, sinh viên ngoài biết cách làm mà còn biết sáng tạo. Ảnh CMC.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được làm việc 1 học kỳ trong doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và được nhận lương theo những công việc em đó thực hiện.

"Hướng đi của CMC là theo quan điểm, sinh viên ngoài biết cách làm mà còn biết sáng tạo. Có nhiều em mới năm thứ nhất thôi nhưng cũng đã có tiềm năng cho những nhóm nghiên cứu tại Viện công nghệ CMC-ATI", ông Bình khẳng định.

Lấy con người làm trung tâm

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình cũng nhấn mạnh, bên cạnh cơ sở vật chất, với một cơ sở đào tạo thì con người là yếu tố then chốt.

"Một ngôi trường tốt phải có đội ngũ người thầy tốt, tuyển sinh được những sinh viên tốt, từ đó mới đào tạo được những kỹ sư, cử nhân tốt", ông nói.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC: Đầu tư cho giáo dục là trả ơn cho đất nước - Ảnh 3.

Trường Đại học CMC chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh CMC.

"Tại Trường Đại học CMC, các bạn trẻ không sợ bị lấp bóng của những "cây đa, cây đề". Chúng tôi muốn các bạn thể hiện mình bằng khả năng và thực lực", thầy Bình bày tỏ.

Với quan điểm "lấy con người làm trung tâm", lãnh đạo tập đoàn CMC luôn muốn thu hút các em học sinh, sinh viên xuất sắc nên đã thành lập quỹ học "CMC – Vì bạn xứng đáng". Quỹ này năm 2022 có trị giá 69 tỷ đồng đã lên 92 tỷ đồng trong năm nay.

Về câu chuyện đầu ra, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC cho biết, nhà trường cam kết 100% việc làm tại Tập đoàn Công nghệ CMC và Samsung sau khi tốt nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ theo học hệ song ngữ.

"Nhiều em sinh viên mới năm nhất nhưng hiện đã được tiếp cận công việc với các anh chị kỹ sư ở các công ty thành viên qua câu lạc bộ lập trình và những hoạt động hướng nghiệp khác", PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem