Chủ tịch Hội NDVN chào xã giao lãnh đạo UB Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba

Mai Bắc Mỹ - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, T.Ư Hội NDVN (từ La Habana - Cuba) Thứ năm, ngày 13/06/2024 19:47 PM (GMT+7)
Trong ngày làm việc thứ tư tại Cuba, 12/6, tại thủ đô La Habana, đồng chí Lương Quốc Đoàn – Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và đoàn công tác T.Ư Hội đã có buổi chào xã giao đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour - Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp và Thực phẩm - Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba.
Bình luận 0

Cùng dự có đồng chí Lê Quang Long - Đại sứ Việt Nam tại Cuba và các cán bộ Văn phòng Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba.

Đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour - Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp và Thực phẩm - Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba vui mừng và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Lương Quốc Đoàn cùng đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam từ đất nước Việt Nam anh em xa xôi đã tới thăm Cuba.

Đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour chia sẻ: Trong thời gian qua, Cuba và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Quốc hội, Chính phủ ở tất cả các cấp độ từ Trung ương tới địa phương.

Chủ tịch Hội NDVN chào xã giao lãnh đạo UB Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam và Uỷ ban Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba

Hai bên đã có các cuộc trao đổi đoàn giữa các nhà lãnh đạo cấp cao, thông qua các chuyến thăm, hội đàm nhân dịp hai nước có nhiều sự kiện trọng đại như: Cuộc bầu cử Quốc hội Cuba khoá X, nhiệm kỳ 2023 – 2028, kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày nay, kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam…; ký kết các thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược của cả hai nước.

Vừa qua, Quốc hội hai nước đã ký thỏa thuận thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng giữa hai đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lương Quốc Đoàn trân trọng cảm ơn đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour và các đồng chí cán bộ Văn phòng Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba đã dành thời gian đón tiếp đoàn công tác.

Chủ tịch Hội NDVN chào xã giao lãnh đạo UB Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba- Ảnh 2.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Ramón Osmani Aguilar Betancour và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Lương Quốc Đoàn thông tin tới đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour và các đồng chí Cuba: Nhận lời mời của Hội Tiểu nông Cuba, đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam rất xúc động và vui mừng được sang thăm và làm việc ở đất nước Cuba tươi đẹp và mến khách, được các đồng chí Cuba anh em đón tiếp rất trọng thị và thân tình.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba đã tiến hành hội đàm song phương và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên thành công tốt đẹp.

Đoàn cũng tới thăm, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Martí, thăm Bảo tàng Nông dân Cuba, Trung tâm Fidel Castro Ruz và làm việc với một số hợp tác xã tiêu biểu tại Cuba.

Thông qua Biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa hai bên, Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba sẽ cụ thể hoá và triển khai các hoạt động để phát huy vai trò tham gia cùng với cơ quan lập pháp của hai nước trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

"Là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Hội Nông dân Việt Nam rất vinh dự và tự hào được chung tay bồi đắp thêm mối quan hệ anh em đoàn kết, thuỷ chung của hai quốc gia thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân cùng với Hội Tiểu nông Cuba.

Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Hội Tiểu nông Cuba trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người nông dân, làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết nông dân, vận động nông dân tham gia thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thông tin trao đổi giữa hai tổ chức trong chuyến công tác lần này là những nội dung rất quý báu, là sự bổ sung kinh nghiệm cho nhau trong triển khai các hoạt động công tác Hội" - đồng chí Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội NDVN chào xã giao lãnh đạo UB Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba- Ảnh 3.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn và đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour trao quà lưu niệm

Đồng chí Lương Quốc Đoàn cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba tạo điều kiện để đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam nghiên cứu, tìm hiểu các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Cuba, quan tâm, giúp đỡ để sự hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba ngày càng bền chặt, thiết thực, hiệu quả, qua đó, góp phần tô thắm thêm mối quan hệ gắn bó, sâu sắc giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Trao đổi về những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với ngành nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour thông tin thêm với đoàn công tác: Hiến pháp mới của Cuba có hiệu lực vào năm 2019 sau khi được Quốc hội Cuba công bố. Từ đó đến nay, các luật, sắc lệnh liên quan đến nông nghiệp đã được ban hành như: Luật đánh bắt cá, Luật về Chủ quyền lương thực và An ninh Lương thực và Dinh dưỡng, 23 sắc lệnh về nông nghiệp, trong đó có sắc lệnh liên quan tới hợp tác xã…

Phía Cuba rất coi trọng sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc giúp Cuba xây dựng thành công nhiều dự án luật về nông nghiệp, góp phần đẩy mạnh sản xuất, hướng tới mục tiêu tự chủ lương thực và phát triển nền nông nghiệp của đất nước này.

Với phương châm tự cung tự cấp và đổi mới sáng tạo như lời dạy của Chủ tịch Cuba Fidel Castro, Cuba đã triển khai phân cấp, phân quyền để các địa phương có thể tự quyết định chính sách phù hợp nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Chính phủ cố gắng khai thác hết công suất của các nhà máy bằng quyết tâm đổi mới sáng tạo nhằm góp phần đảm bảo cung cấp lương thực cho người dân.

Khi Cuba bước vào "thời kỳ đặc biệt" với nhiều thách thức, khó khăn về kinh tế, xã hội, Việt Nam đã sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về Đổi mới, duy trì cung cấp gạo ổn định cho Cuba, triển khai một số dự án hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lúa gạo, cà phê, lương thực, thực phẩm và hợp tác thực hiện một số chương trình khác.

"Đất nước, Nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của Cuba anh em và ủng hộ Cuba trên những diễn đàn quốc tế" - đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour xúc động bày tỏ lòng sự cảm ơn sâu sắc với Việt Nam.

Về phía Việt Nam, đồng chí Lương Quốc Đoàn chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những khó khăn, thử thách nhân dân Cuba phải gánh chịu do chính sách bao vây, cấm vận kéo dài, trong đó, nông nghiệp cũng chịu không ít ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn chia sẻ: Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh". Đảng, Nhà nước Việt Nam nhận thức rõ vai trò, vị trí quan trọng của việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, coi đây là cơ sở và lực lượng đặc biệt quan trọng để phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá và sức mạnh con người Việt Nam. Đặc biệt, trải qua các cuộc khủng hoảng kinh tế do thiên tai, đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp đã thực sự phát huy vai trò là lợi thế quốc gia và trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Hội NDVN chào xã giao lãnh đạo UB Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba- Ảnh 4.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz. Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn viết lưu bút tại Trung tâm Fidel Castro Ruz.

Việc vận động nông dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước có vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua các tổ chức Hội, các hợp tác xã, Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của nông dân, từ đó phản ánh, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Chính phủ để ban hành các chính sách phù hợp, xuất phát từ thực tiễn. Hội Nông dân Việt Nam có thể phối hợp với phía Cuba để tham gia xây dựng các luật, sắc lệnh về nông nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour đánh giá cao những chia sẻ của đồng chí Lương Quốc Đoàn cùng đoàn công tác, những thành tựu Hội Nông dân Việt Nam đã đạt được trong quá trình đồng hành với nông dân Việt Nam.

Thay mặt Uỷ ban Nông nghiệp và thực phẩm - Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, đồng chí Ramón Osmani Aguilar Betancour cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân Cuba tăng cường vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz, nơi lưu trữ, bảo tồn và giới thiệu những di sản, tôn vinh những giá trị tư tưởng của vị lãnh tụ Fidel Castro.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem