Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: “Giải cứu” thịt lợn chưa căn cơ

Chúc Ly Thứ hai, ngày 26/06/2017 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Lại Xuân Môn tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phước Long (Bạc Liêu) diễn ra sáng nay, 26.6.
Bình luận 0

Chủ tịch Hội NDVN đang cùng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bạc Liêu tiếp xúc cử tri nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Hồ Thanh Quân nêu ý kiến về nâng mức chi trả chế độ cho người có công.

Tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với hơn 200 cử tri của huyện Phước Long. ĐBQH Trần Thị Hoa Ry - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu-đại diện đoàn đã báo cáo nhiều nội dung quan trọng trong kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đến với đông đảo bà con cử tri. 

Cử tri Hồ Thanh Quân (ấp Long Đức, thị trấn Phước Long) bày tỏ: “Hiện nay chế độ, chính sách cho cán bộ về hưu, đối tượng thương binh, người có công là quá thấp, không thể chi trả cho cuộc sống, rất mong các ĐBQH kiến nghị lên trên để xem xét tăng lên…”.

Cử tri Trần Văn Quang (ngụ ấp Phước Thuận 1, thị trấn Phước Long) kiến nghị: “Hiện giá thịt heo hơi tại địa phương xuống quá thấp, thương lái mua tại dân thì thấp nhưng bán ra thị trường với giá rất cao. Tình trạng này đã tiếp diễn rất lâu nhưng chính quyền và cơ quan quản lý thị trường vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Điều này dẫn đến sản xuất của bà con nông dân thời gian quan gặp rất nhiều khó khăn…”.

Cử tri Trần Văn Quang bức xúc về vấn đề giá thịt lợn thu mua của nông dân thấp, bán ra thị trường lại cao. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến của bà con cử tri, thay mặt đoàn ĐBQH, Chủ tịch Lại Xuân Môn ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, đồng thời cho biết các vấn đề thuộc địa phương sẽ kịp thời gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết cho cử tri.

Nói về vấn đề “giải cứu” thịt lợn, người đứng đầu Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, giải cứu thịt lợn phải tính đến yếu tố hiệu quả. Giải cứu nhằm nâng giá, tăng tiêu thụ thịt lợn để tháo gỡ khó khăn của bà con nông dân.

“Tuy nhiên, việc giải cứu lại xảy ra mâu thuẫn khi vận động mọi người mua thịt lợn. Trong thực tế cơ cấu bữa ăn hằng ngày của chúng ta, ngoài thịt lợn thì còn có thịt gà, trứng, cá, tôm… Rõ ràng tăng ăn thị lợn thì các sản phẩm kia phải giảm đi, trong khi sản xuất thì vẫn như vậy, từ đó dẫn đến giải cứu được sản phẩm này thì sản phẩm khác có nguy cơ dư thừa” - Chủ tịch Lại Xuân Môn phân tích.

Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn thay mặt đoàn ĐBQH trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc.

Cũng theo ông Lại Xuân Môn, Hội NDVN có ý kiến với Chính phủ, Bộ NN PTNT là tại sao sản phẩm nông nghiệp luôn phải giải cứu? Vì chúng ta chưa có một giải pháp mang tính chiến lược và căn cơ. Trong khi giá mua tại nơi sản xuất của bà con nông dân thì thấp mà bán ra thị trường thị vẫn với giá cao. Đây là mẫu thuẫn thị trường.

Sự chênh lệch giá giữa sản xuất và thị trường không khuyến khích được sản xuất và tiêu dùng. Chúng ta cần quy hoạch sản xuất theo chuỗi, nếu giải quyết được vấn đề này thì tất yếu sẽ giải quyết được mẫu thuẫn của thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem